02/07/11 (Thai PBS) - Born on the 4th of July (Oliver Stone/ US/ 1989) - 3/5
    ไม่รู้ว่าทางไทยพีบีเอสเอาเรื่องนี้มาฉายก่อนการเลือกตั้งเพียง 1 วันนั้นมีนัยยะอื่นๆนอกจากใกล้วันชาติอเมริกาหรือเปล่า? เพราะมันช่างเหมาะเสียเหลือเกินในการเทียบเคียงหนังเรื่องนี้กับการเมืองบ้านเรา ณ ปัจจุบันกาลนี้ทั้งการต่อต้านสงครามเอย (ที่บ้านเราอาจไม่ได้เป็นรูปธรรมมากเหมือนอย่างในหนัง) การสลายการประท้วงเอยหรือแม้แต่การปกปิดขายฝันเอย โอ้ยยยแซ่บบบ!!! เอาละมาว่ากันที่เรื่องหนัง มันอาจจะพีคมากๆในยุคที่หนังออกฉายเพราะมันว่าด้วยเรื่องของสงครามเวียดนาม ที่รัฐส่งคนไปตายด้วยพรอมพากันด้าฉาบหน้าจอมปลอม แต่น่าเสียดายที่หนังเมื่อฉายทางโทรทัศน์น่าจะถูกตัดไปเยอะมากเพราะเห็นได้ถึงความกระโดดไม่ต่อเนื่องของมัน รวมไปถึงตอนจบที่งงฉิบหายเลย หวังว่าคงมีโอกาสได้ดูแบบฉบับเต็มและคะแนนอาจมากขึ้นกว่าเดิม
 
02/07/11 (DVD) - Gantz part I (Shinsuke Sato/ JP/ 2011) - 1/5
    ยอมรับเลยว่าผิดหวังกับฉบับหนังมาก แม้ไม่เคยอ่านฉบับการ์ตูนเพียงแต่เคยดูฉบับซีรี่ย์ที่เป็นอนิเมะด้วยเรื่องราวและเหตุการณ์ทั้งหมดเหมือนกับหนังภาคแรกนี้เลย (และเ้ราชอบมากๆๆ อ่านได้ ที่นี่) ฉบับหนังตัดทอนหลายๆสิ่งออกไปเยอะมากและเราคิดว่ามันเป็นส่วนที่สำคัญมากๆเสียด้วยทั้งเรื่องราวในโลกจริงของตัวละครและุอุปนิสัยของตัวเอกโดยเฉพาะในเรื่องของความบ้ากามที่ทำให้เรารักตัวละครตัวนี้มากกว่าการให้มันเป็นมนุษย์เนิร์ดๆแล้วกลายมาเป็นฮีโร่อย่างในฉบับหนังนี้ ประเด็นต่างๆดีๆที่เคยเห็นในฉบับอนิเมะนั้นก็เบาบางมากๆ (รวมทั้งการต่อกรกับพระพุทธรูปก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกรุนแรงใดๆเลย) ดูแล้วรู้สึกหงุดหงิดแกมเสียดายของ แต่ก็หวังว่าภาคต่อไปที่เรายังไม่รู้เรื่องราวใดๆนั้นจะทำให้เราชอบได้บ้าง
 
08/07/11 (DVD) - Belle De Jour (Luis Buñuel/ France, Italy/ 1967) - 3/5
     หนังอีโรติกที่ไม่ต้องมีฉากอย่างว่าหรือแก้ผ้าโชว์อล่างฉ่างใดๆ แต่มันอีโรติกด้วยการตามสัมผัสจินตนาการสุดหฤหรรษ์ของตัวละครเอกแทน เธอคือศรีภรรษาที่มีสามีเป็นหมอ รวยและแสนดีเพียงแต่ด้วยชีวิตที่ขาดสีสัน(อาจเพราะสามีดีเกินไปและบ้างาน)เธอก็เลยไปขายตัวเป็นกระหรี่ชั้นสูง สิ่งที่น่าสนใจคือทุกจินตนาการเรื่องเพศของเธอนั้นเธอมักกลายเป็นผู้ถูกกระทำโดยจงใจและยินดี เธอคือเสือสาวร้อนแรงแต่กลับติดอยู่ในกรงขังของจิตใจ(และอาจหมายรวมถึงสังคม ด้วย) เธอคือหญิงสาวต่างชนชั้นที่เป็นผู้เปิดเปลือยความโสมมของห้องเบื้องหลังม่านบางๆของชนชั้นสูงอันดูได้จากลูกค้าของเธอแต่ละคน แน่นอนรอยยิ้มแบบมีเลส