04/06/11 (DVD) - Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 1 (David Yates/ US, UK/ 2010) - 3.5/5
     ยอมรับตามตรงว่าลืมๆภาคก่อนๆไปเกือบจะทุกภาคแล้ว จำได้แค่เพียงเรื่องราวลางๆเท่านั้น ดังนั้นการดูหนังชุดนี้ (ซึ่งก็ไม่ได้พิสมัยอะไรมากมายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) จึงเป็นการดูเป็นภาคๆไป ในภาคนี้ส่วนที่ดีที่สุดที่เราชอบคือความมืดหม่นอนธกาลที่คลุมหนังทั้งเรื่องรวมไปถึงการใส่ความเป็นการเมืองเข้าไปมากกว่าภาคก่ิอนๆ (ในประเด็นของกรมเวทมนท์ที่โดนครอบโดยฝ่ายโวลเดอมอร์นั้นเป็นอะไรที่แซ่บมาก หากนำเอามาแนบเคียงกับบ้านเรา) มุกตลกก็มาได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ซึ่งก็คงตามดูไปจนหยดสุดท้ายของหนังชุดนี้นั้นแหละอันเชื่อว่าคงจะแซ่บมากยิ่งขึ้น
 
05/06/11 (AVI) - The Hangover Part II (Todd Phillips/US/ 2011) - 1.5/5
    รู้สึกไม่ต่างอะไรกับภาคแรกเลย (อันค่อนไปในแดนลบซะเป็นส่วนใหญ่) เพราะมันคือการทำซ้ำโดยแค่เปลี่ยนชุดเหตุการณ์และสถานที่เท่านั้น (ซึ่งจริงๆมันก็คงเป็นจุดประสงค์หลักของผู้สร้างอยู่แล้ว) โดยการมาเมากลิ้งในเมืองที่เอ็กโซติกหน่อยอย่างบ้านเราอันเป็นสิ่งที่คงน่าสนใจที่สุดแล้วของหนังเรื่องนี้ด้วยคำถามที่ว่า "เมื่อพูดถึงประเทศไทย พวกเขาเห็นอะไรบ้าง?" เพราะในที่สุดแล้วไอ้วัตนธรรมบ้าๆบอๆที่เราพยายามยัดเยียดให้พวกเขานั้นรับรู้และเห็นว่ามันดีงามนั้นแทบจะไม่ได้เป็นสิ่งที่พวกเขาใส่ใจเลยซักนิดแต่กลับกลายเป็นเรื่องตลกที่มุมมืดต่างๆตะหากที่ดึงดูดพวกเขามาและไม่ใช่ด้วยการมองในแง่ลบ แต่เป็นการมองในมุมกลับที่ดีกว่าแทน
 
05/06/11 (DVD) - No Strings Attached (Ivan Reitman/ US/ 2011) - 5/5
     This movie will be the first of my guilty pleasure in this year. Actually it had no any difference from other rom-com movies which happy ending story in the last frame, but something on its was strangely overlapped with my past life, maybe it's because of my personal reason that cause me felt sad in every frames, everything and every spaces around Adam and Emma, the relationship between them make my heart cried quietly and slowly even it's a happy ending story...no reason to explain except something deep inside me (I like Kutcher in this character, its not much acting like his other films and this movie will not be completed if it had no Portman who exploded the charisma all time when she on screen!!!)
 
08/06/11 (Esplanade Ratchada) - SUPER 8 (J.J. Abrams/ US/ 2011) - 5+++/5
 
 
 
 
 
 
 
15/06/11 (The Square Cinema) - X-Men: First Class (Matthew Vaughn/ US/ 2011) - 4.5/5
    หากสามารถนำหนังชุดนี้ทั้ง 4 ภาค(จาก ผกก. 3 คน)มาเปรียบเทียบกันได้เราขอยกให้ภาคที่ไม่มีวูฟเวอรีนภาคนี้เป็นภาคที่ดีที่สุดอย่างไม่ต้องลังเล ขอชมผู้กำกับที่สามารถสร้างความแตกต่างได้จากวัตถุดิบเดิมๆแถมยังเกาะเกี่ยวกับหลายๆประเด็นและหลายๆเรื่องได้อย่างมีเหตุมีผล วางพื้นหลังตัวละครหลักได้แน่นมากทั้งๆที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีด้วยนัยยะขององค์ประกอบภาพ แต่ส่วนที่เราโดนกับมันที่สุดคือเรื่องราวละหว่างตัวละครหลักทั้งสองในการมองสิ่งเดียวกันด้วยเหตุผลที่ต่างกันอันสืบเนื่องมาจากพื้นเพที่ไม่เหมือนกัน จริงๆเรามองไปถึงเรื่องของศาสนา(โดยเฉพาะพุทธศาสนา)กับเรื่องของวัตถุและความแตกแยกทางชนชั้นเลยทีเดียว ส่วนข้อเสียส่วนเดียวของมันอาจคือความไม่ต่อเนื่องในบางช่วงบางตอน แต่ทุกอย่างก็กลบได้ด้วยข้อเด่นที่สุดอันคือ "ฟาสเบนเดอร์"  ที่สุดตรีนมากกกกกกก เท่ห์สัดๆให้ตายเถอะ
 
18/06/11 (AVI) - El secreto de sus ojos AKA. The Secret in Their Eyes (Juan José Campanella/ Argentina, Spain/ 2009) - 4.5/5
    ภาพยนต์รางวัลออสการ์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อสองปีก่อนจากอาเจนติน่า ซึ่งจริงๆก็ไม่น่าแปลกใจอะไรเมืื่อได้ดูตัวหนังแล้วเพราะมันออสก้าร์ ออสการ์ แต่โปรดอย่าเพิ่งด่วนตัดสินเพราะเอาเข้าจริงหนังมันดีและสนุกมาก องค์ประกอบโดยรวมถือว่ากินใจได้ไม่ยากเลยทั้งเพลงประกอบเพราะๆและความเป็นหนังโรแมนติกที่ซ้อนทับบนความทริลเลอร์อีกทีได้อย่างเหมาะเจาะรวมไปถึงการพูดถึงปรัชญาชีวิตที่ไม่ได้เน้นให้ดูเก๋ไก๋แต่เป็นการบอกให้เห็นความเป็นจริงของมันแทน, การแสดงให้เห็นถึงความไม่สมบูรณ์ของชีวิตด้วยการเปรียบกับเครื่องพิมพ์ดีด, การใช้ประตูเป็นภาพแทนของความลับระหว่างบุคคลและการแสดงถึงอำนาจกับผลประโยชน์ที่มีผลเหนือผู้คน ที่สำคัญเราชอบการสื่อสารด้วยสายตาของตัวละครมากๆ(อันเป็นไปตามชื่อเรื่อง)ซึ่งต้องขอชมนักแสดงทุกคน และแม้ว่าใครจะชื่นชมฉาก Longtake ในสนามบอลกลางเรื่อง แต่สำหรับเราๆว่ามันโดดจากหนังทั้งเรื่องอันทำให้เสียอารมณ์ไปนิดแต่โดยรวมแล้วอยากแนะนำให้ดูกันครับ
 
18/06/11 (DVD) - ชิป/หาย (กฤษณพงศ์ ราชธา/ ไทย/ 25554) - 1/5
    โอ เค! ลืมความมั่วซั่วของมันไปก่อน นี่คือหนังที่ว่าด้วยตำรวจขี่พอร์ช, ขับมอเตอร์ไซสี่สูบตามล่าแก็งส์มิจฉาชีพที่โตมาจากคนระดับล่าง แน่นอนหากมองในแง่นี้จะเราได้เห็นการกดขี่ข่มแหงโดยคนมีสีและการไร้มือเท้าของคนชายขอบ หนำซ้ำไอ้ค่าที่ว่าดีก็มักมาไม่ทันเวลาและมักได้รับประโยชน์จากการกดขี่นี้อีกทีอย่างน่าเศร้า ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดนี้มันก็แค่เพียงส่วนเสี้ยวเล็กๆส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่เหลือคือความเลอะเทะสะเปะสะปะแบบไม่ไหวจะเคลียร์ลามไปถึงการเหยียดหยาบคน บางพวกแบบย่อมๆ ดูไปถอนหายใจไปเพราะมันฉิบหายสมชื่อ
 
21/06/11 (AVI) - Akunin AKA. Villain (Sang-il Lee/ Japan/ 2010) - 4.5/5
    หนังดังจากแดนปลาดิบอีกเรื่องของปีที่แล้ว (ร่วมกับ Confessions) อันเหมือนเป็นบทจำลองมนุษย์ในยุคสังคมปัจจุบัน มนุษย์ตัวเล็กๆในสังคมอันบูดเบี้ยวพิกลพิการที่เมื่อหากโดนตราหน้าไปแล้วยากที่จะพบทางออก หนังใช้ตัวละครหกคน (ตามโปสเตอร์) เป็นผู้แบกรับสารอันหนักหน่วงของหนังทั้งความบริสุทธิ์ที่เปราะเปื้อน, ผลผลิตของสังคม, ผลพวงแห่งทุนนิยมและความเจ็บปวดแห่งความรักและห่วงใย หนังหนักหน่วงมากในครึ่งชั่วโมงสุดท้ายที่เล่นเอาจุกอกแบบหายใจได้ตีบตันยิ่งนัก พาร์ตคุณยายสะเทือนเรามาก น่าคิดว่าหนังญี่ปุ่นดังๆช่วงหลังมานี้พูดถึงด้านมืดได้อย่างถึงแก่นดีแท้ (อีกยุคที่เคยดูและคิดออกคือปี 1964 ทั้ง Onibaba และ Woman in the Dunes)
 
22/06/11 (DVD) - Sex and Zen: Extreme Ecstasy (Christopher Sun Lap Key/ HK/2011) - 2/5
     โอ้มาย! ยอมรับตามตรงว่าไม่รู้จักชอบหรือเกลียดหนังเรื่องนี้ดี มันอาจกลายเป็น Guilty pleasure อีกเรื่องของปีนี้ก็ได้ ส่วนที่รับไม่ได้ที่สุดก็คงมีเพียงการมาสั่งสอนศีลธรรมและอานุภาพแห่งความรักที่ชนะได้ทุกสิ่งในช่วงท้ายทั้งๆที่หนังทั้งเรื่องแม่งแฟนตาซีมากรวมไปถึงการสนองตอบความต้องการให้กับเพศชายอย่างเต็มคราบ ผลักเพศหญิงให้กลายเป็นวัตถุทางเพศอย่างตรงไปตรงมา แต่ในอีกด้านหากประสานติดกับการนำเสนออันสุดขีดของมันได้แล้วเราพบว่ามัน บันเทิงบ้าบอมากด้วยขนบอันหลุดโลกที่เชื่อแน่ว่าคงไม่มีประเทศไหนทำได้อย่างฮ่องกง (จากที่เคยดูหนังเรต III ในยุคเฟื่องฟูมาบ้าง) การตายของแต่ละคนฝั่งคนเลวนั้นคงเป็นกิมมิกกวนๆที่ตอกย้ำความคิดดังกล่าวได้ดี อนึ่ง สาวแต่ละนางนั้นเหนือคำบรรยาย 555
 
26/06/11 (DVD) - รักมันใหญ่มาก (ไชยณรงค์ แต้มพงษ์, สกล เตียเจริญ/ ไทย/ 2554) - 3/5
     เออ! จริง! รักมันใหญ่มากจริงๆ! แต่เฉพาะสำหรับไอ้ตัวละครในเรื่องอะนะ ขอไม่พูดถึงการเชื่อมต่อแต่ละเรื่องโดยใช้งานคอนเสิร์ตเป็นฉากหลังที่ดูยังไงก็ตลกในความตั้งใจ "ขาย" ของมันและไม่ได้มีผลทำให้หนังสั้นทั้งสี่เรื่องดูดีขึ้นหรือเสริมแต่งอะไรให้มากขึ้นเลย โอเคหากมาว่ากันแต่ละตอน "รักข้ามรุ่น" เป็นตอนที่ไม่ชอบที่สุดเพราะมันทั้งเกินจริงและเน้นเก๋โดยไม่ได้ให้อะไรกับคนดูเลย (เว้นเสียแต่คนที่อยากเห็นตูดพระเอก), "รักต้องรอ" เป็นตอนที่ไม่ชอบรองลงมา ขอดูมิวสิควีดีโอแบบสามนาทีจบจะสบายใจกว่า, "รักต้องชัดเจน" เข้ามาอยู่ในหลักที่ชอบแต่ก็ไม่ใช่กับตัวเรื่อง แต่เราชอบการแสดงและตัวละครของนางเอก เผินๆอาจดูน่า่รำคาญแต่มันก็สะท้อนอีกหนึ่งความคิดและการกระทำของวัยรุ่น(หรือวัยที่แก่กว่านั้น)ได้ดีทั้งหญิงและชาย นางเอกมอบการแสดงที่เยอะอย่างไม่เขอะเขิน(เพราะมีเหตุผลรองรับดี) ความต้องการถูกสนใจหรือการจริงจังต่อสิ่งๆใดนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพบเจออยู่แล้วไม่ใช่เพียงแต่เรื่องรักหรือช่วงวัยใดวัยหนึ่ง, "รักเพื่อน" เป็นตอนที่เราชอบที่สุด จริงๆหนังที่พูดถึงเรื่องประมาณ "แอบรักเพื่อน" เป็นเรื่องที่โดนกับตัวเองส่วนตัวอยู่แล้วด้วยกระมังเลยทำให้ชอบตอนนี้ที่สุด ซึ่งเราชอบเคมีระหว่างตัวละครทั้งสองมากๆ หากบอกแบบตอแหลหน่อยก็อาจบอกได้ว่าเรารู้สึกถึง inner ของตัวละครทั้งสอง เห็นกำแพงบางๆระหว่างมันทั้งคู่ ชอบแววตานางเอกในตอนนี้มากๆๆๆๆ
 
27/06/11 (DVD) - Dressed to Kill (Brian De Palma/ US/ 1980) - 5++/5
    อยากจะกรี๊ดดังๆเมื่อหนังจบลง ชอบวิธีการเล่าเรื่องของมันมากๆ หลอกล่อเราไปกับกลกามแห่งความใคร่ในชั่วโมงแรกแล้วฆ่ามันทิ้งอย่างตกตะลึงแบบไม่มีชิ้นดีเพื่อไปเล่าเรื่องการตามล่าเหตุฆาตกรรมในแนว Psychological Thriller แทน หนังใช้องค์ประกอบภาพอันแปลกประหลาดโดยดันให้ object หลัำกของเรื่องไปอยู่ขอบจอแล้วโฟกัสไปที่สภาพแวดล้อมของ object นั้นๆแทนอันสามารถสื่อประเด็นไปถึงความเป็นหนังจิตวิทยาได้ด้วยทางหนึ่ง รวมไปถึุงประเด็นเพศสภาพผ่านโรคทางจิตเภทอย่างคนสองบุคลิก พูดให้ง่ายอาจคือการนำความเป็นชาย-หญิงในตัวบุคคลมาต่อยอดเสริมแต่งให้เกิดเป็นคำถามแก่ผู้ชม เรายังสามารถมองมันในแง่ของการกดขี่ทางชนชั้นของสังคมได้ด้วยก็ในเมื่อตัวเอกเป็นโสเภณีที่โดนตามล่าโดยคนจากวิชาชีพชั้นสูงและได้รับการช่วยเหลือจากเด็กหัวดีที่แม่โดนฆ่าตายด้วยคนๆเดียวกันและยิ่งเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นในฉากฝันร้ายหลอกหลอนท้ายเรื่องที่สามารถนำไปพ้องกับฉากแรกเริ่มของหนังได้อีกทอดหนึ่งอันแสดงสภาวะของการโดนกดขี่ที่เป็นผลให้เกิดโรคทางจิตเภท...ชอบฉากในแกลอรี่มากๆๆๆๆๆๆๆ สุโค่ยได้ใจ
 
29/06/11 (Youtube) - Scenes from the Suburbs (Spike Jonze/ US/ 2011/ Shortfilm) - 3/5
     หนังสั้นที่สร้างมาจากอัลบั้ม The Suburbs ของวงดนตรี Arcade Fire ซึ่งก็ยอมรับว่าไม่เคยฟังเพลงจากวงนี้และไม่รู้เรื่องหรือ background ใดๆของอัลบั้มชุดนี้เลย ดังนั้นมันจึงคือการดูแบบแยกเป็นเอกเทศน์ (และไม่มีซับใดๆจึงรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง) หนังว่าด้วยการหวนคำนึงของกลุ่มเด็กวัยรุ่นในโลกที่ใกล้แตกสลาย แน่นอนไม่มีอะไรสำคัญกับวัยรุ่นมากไปกว่ากลุ่มเพื่อนและไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการโดนโลกบังคับให้ก้าวผ่านพ้นความสุขที่เคยมีและได้รับไปเป็นผู้ใหญ่ในกรอบสังคม ชอบโทนและมูสของมันมากๆทำให้เรานึกไปถึงหนังอีกเรื่องของ สไปค์ จอนซ์ ที่ชอบมากๆอย่าง Where The Wild Things Are
 
29/06/11 (AVI) - Daydream Nation (Michael Goldbach/ Canada/ 2010) - 5++++/5
   
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เอ็กเมนเพลินดีครับ ดีกว่าอีก 4 ภาคbig smile
หลายเรื่องยังไม่ได้ดูครับ..

อยากดูจัง..

sad smile Hot! Hot! Hot!
นกไซเบอร์ - ไม่รู้เหมือนกันครับว่าทำไมเขียนเป็นภาษาอังกฤษ อาจเพราะชอบจนคิดประโยคได้พรั่งพรู 555

#8 By Seam - C on 2011-07-18 10:47

Harry Potter ไม่ดูเลยค่ะ
อีกเรื่องที่น่าสนใจ Dressed to Kill อ่านจากที่เขียน ท่าทางจะจิตๆ น่าดูมาก
Harry Potter ดูแล้วผ่านไปเพราะไม่ไหวจะตามดูทุกภาค

No Strings Attached ชอบมากกว่า Love and Other Drugs ว่าแต่ทำไมเขียนเป็นภาษาอังกฤษอะครับ

X-Men: First Class ชอบตรงเอามาโยงกับสงครามเย็น

The Hangover Part II โชคดีที่ดูภาค 2 ก่อนดูภาคแรก เลยไม่รู้สึกว่าพล็อตมันทำซํ้า

Sex and Zen พันธมิตรพากษ์ซะฮาเลย

#6 By นกไซเบอร์ on 2011-07-16 23:23

เพิ่งได้ดูแต่ X-men: First Class ครับ

ชอมมากเหมือนกัน big smile

#5 By Navagan (58.8.152.43) on 2011-07-10 23:06

Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 1 - จริงครับ ตอนนี้ความทรงจำเกี่ยวกับแฮร์รี่มันเบลนกันจนกลายเป็นเรื่องเดียวกันแล้ว สำหรับภาคนี้ผมชอบที่สุดตอนที่สามคนเดินทางไปเรื่อยๆ เราว่ามันโดดออกมาจากความเป็นแฮร์รี่ดี ;)

The Hangover Part II - ไม่ชอบภาคแรกเลย ดังนั้นกระดาษถ่ายเอกสารจากภาคแรกก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึง

No Strings Attached - อุ้ยยังไม่ได้ดู คะแนนพุ่งผิดปกติ 55

SUPER 8 - ชอบเหมือนกันครับ ชอบไดนามิกของกลุ่มเพื่อน ชอบปมเรื่องพ่อ แต่รู้สึกอัดอัดกับการยัดเยียดอารมณ์โหยหานิดหน่อย (ส่วนที่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดทั้งหมด... อืม ไม่พูดถึงดีกว่า)

X-Men: First Class - ถ้าวัดกันยังชอบภาคสองที่สุดครับ แต่เห็นด้วยว่า ฟาสเบนเดอร์ สร้างมิวแตนท์ที่เจ๋งสุดในโลกของเอ็กซ์เมน

ชิป/หาย - ตายล่ะ ปีนี้มีหนังเรื่องนี้ด้วยเหรอเนี่ย 55

Dressed to Kill - ตอนฟิตดูหนังใหม่ๆ ไล่ดูผลงานของ เดอ พัลม่า ทุกเรื่องเท่าที่หาได้ ยุค 80 นี้เราชอบ Blow Out กับเรื่องนี้ที่สุดเลย ส่วนที่ไม่ชอบสุดก็คิอ Scarface เพราะมันโอเว่อร์ทุกองค์ประกอบแบบกู่ไม่กลับ 55

#4 By BloodyMonday (58.137.81.98) on 2011-07-07 17:29

แวะมาอ่าน ช่วงนี้ผมดูหนังน้อยมากครับ
HP - 2.5
super 8 - 3.5
x-men - 4
sex and zen - 2
dressed to kill - 3

ไม่ค่อยได้ดูหนัง ขออภัยด้วย

#2 By keaaaa on 2011-07-05 11:18

เยอะเนอะ ดูแค่เนี้ย...

Harry Potter เห็นด้วย
No Strings Attached เยอะไปป่ะ แต่ชอบฉากเลิฟซีน ครั้งแรก โดน
SUPER 8 ใกล้เคียง
X-Men: First Class เห็นด้วย
รักมันใหญ่มาก เห็นด้วย

หลายจากนั้น หนังอะไรก็ไม่รู้ ><


#1 By yayoungman on 2011-07-04 20:54