เมษา'11 กับหนังที่ได้ดู

posted on 03 May 2011 10:40 by seamsee in Movies
 
03/04/11 (AVI) - All About Anna (Jessica Nilsson/ Denmark/ 2005) - 1.5/5
     ดูแล้วรำคาญไอ้ตัวนางเองมากๆ เมิงจะอะไรกันนักหนากับชีวิตของเมิง??? เมิงใช้ชีวิตโครตแฟนตาซีแต่กลับมาฟูมฟายกับความรักโง่ๆ เหออออ ปวดตับ!!! และก็ยิ่งปวดมากขึ้นเมื่อหนังให้ทางออกกับเธอแบบเห็นใจและจบลงแบบแฮปปี้ เฮ้ย! ชีวิตของนังคนนี้มันไม่ควรได้รับสิ่งแบบนี้โว้ยยยย...แม้จะใช้การถ่ายทำด้วยกฏของ Dogma 95 แต่มันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย นางเอกดูเสื่อมมาก คนที่น่าสนใจที่สุดกลับเป็นเพื่อนนางเอกมากกว่า แม้แก่และไม่สวยแต่กลับดูจริงและน่าสงสารที่สุดในเรื่อง
 
08/04/11 (DVD) - Sparrow (Johnny To/ HK/ 2008) - 4/5
     หากจะว่ากันที่เรื่องราวของหนัง หนังเรื่องนี้น่าจะเป็นหนังที่ผ่อนคลายที่สุดของตู้ฉิงฟงที่เราเคยได้ดู ในบางช่วงตอนของมันดูประดิษฐ์ประดอยและคิดมากเกินพอดีจนเรารู้สึกไม่สามารถแนบชิดกับหนังได้สนิทซักเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่หนึ่งที่ตรงจุดประสงค์ของผู้สร้างและโดนใจเรามากๆคือการถ่ายทอดสภาพสังคมและบ้านเมืองของฮ่องกงออกมาได้อย่างมีสเน่ห์แบบสุดๆ (เดาว่าน่าจะถ่ายทำบนฝั่งฮ่องกงอย่างเดียวเลย ไม่ข้ามไปฝั่งเกาลูน) ทั้งตึกรามอารยะธรรมเก่าและชีวิตของคนในเกาะเล็กๆแต่เจริญยิ่งและเปลี่ยนแปลงไวมากแห่งนี้ ด้วยบรรยากาศถวิลหาความงามในอดีตที่เมื่อดูจบแล้วอยากไปตามรอยหนังเรื่องนี้ แทบจะทันที

12/04/11 (DVD) - สบายดีหลวงพระบาง (ศักดิ์ชาย ดีนาน, อนุสอน สิริสักดา/ ไทย/ 2551) - 2.5/5 --- รอบ2
    สงกรานต์ไปหลวงพระบางประเทศลาว ไกด์นำเที่ยวเลยเอาหนังเรื่องนี้มาเปิดให้ดูบนรถ แม้ว่ากว่าจะได้เห็นหลวงพระบางในหนังก็ปาไปตอนหนังใกล้จบแล้ว จำได้ว่าครั้งแรกที่ดูไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เพราะมันเหมือนเป็นหนังส่งเสริืมการท่องเที่ยวธรรมดาที่ไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่พอมาดูตอนที่จะได้ไปเหยียบที่ประเทศนี้จริงๆแล้วกลับพบว่ามันก็น่ารักดี แถมเรายังรู้สึกถึงอะไรบางอย่างกับประเด็นการหวนหาอดีตที่หายไปของตัวพ่อของศรด้วยและอย่างน้อยๆมันก็ช่วยทำให้ประเทศนี้มีสเน่ห์มากขึ้นเยอะเลย (แม้จริงๆแล้วสภาพเมืองจะสวยจริง แต่ผู้คนกลับไม่ต่างกับไทยเราเท่าไหร่นัก)
 
13/04/11 (DVD) - ยายสั่งมาใหญ่ (นุ้ย เชิญยิ้ม/ ไทย/ 2553) - 0.5/5
     อีกหนึ่งตลกมาทำหนัง แน่นอนเป้าหมายของหนังคือความบันเทิงและตลกโปกฮา แต่การที่จะคุมโทนอารมณ์ตลกแบบนี้ให้ได้ตลอดขั่วโมงกว่าๆของหนังนั้นมันเป็นไปแทบไม่ได้หากเลยไม่หันไปมองในเรื่องบทหนังและความเป็นจริงบ้าง หนังมั่วและไร้สาระแบบสุดๆอันทำให้เห็นได้ถึงปัญหาเดิมๆของตลกที่หันมาลองทำหนังโดยไม่ได้เข้าใจธรรมชาติของสิ่งที่ทำอยู่เลยและมันก็เป็นอีกเรื่องที่หนังทั้งเรื่องเรียบเรียงแบบมุกต่อมุก ยิงแบบสุ่มๆโดยเชื่อว่าคงมีซักอันที่โดนใจผู้ชม แต่ขอโทษครับ ผมดูแล้วโครตหงุดหงิดเลยและแน่นอนตอนนี้ผมลืมมันไปหมดแล้ว..
 
17/04/11 (DVD) - ผู้ชายลัลล้า (เป็ด เชิญยิ้ม/ ไทย/ 2553) - 0/5
     เราขอยกให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เราเกลียดมากที่สุดในปีนี้ เราเกลียดทุกอย่างที่หนังเรื่องนี้แสดงและมอบให้ทั้งตัวเรื่องที่มีเพียงแค่ "ผัวมีกิ๊กแล้วเมียก็จับได้แล้วก็ง้อคืนนี้กันแล้วผัวก็กลับไปมีกิ๊กอีก" เล่าแบบนี้ทั้งเรื่องเป็นจำนวนสามรอบ (ต่างกันแค่เพียงมุกต่างๆรายทาง) การแสดงและโปรดักชั่นที่ง่อยบัดซบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทัศนคติของคนทำหนังในการเทิดทูนเพศชายอย่างน่าเกลียดและไร้รสนิยม หนังให้ค่าเพศชายในอุดมคติทั้งหน้าที่การงานและฐานะอันดี (ช่างภาพ, นักแสดงและนักดนตรี) รวมไปถึงสันดานแบบแมนๆ (แต่เลวทราม) ที่สามารถเอาตัวรอดและมีทางออกได้เสมอๆแม้จะเหี้ยแค่ไหนก็ตาม แต่กลับโยนค่าให้เพศหญิงเป็นเพียงแค่วัตถุทางเพศที่ไว้ให้ถูกกระทำและจ้องมองด้วยสายตา, หรือให้เป็นคนโง่เง่าที่ไม่รู้อะไรเลยแม้แต่ปรับตัว, หรือไม่ก็กลายตัวตลกไปเลยกลายเป็นเพียงของเล่นชิ้นหนึ่งของเพศชาย และที่เหี้ยยิ่งกว่าคือหนังกลับให้บทสรุปแบบแฮปปี้แอนดิ้งที่ตอบสนองเพศชายแบบเต็มคราบ! มันเป็นหนังเหยียดเพศขั้นรุนแรง ขนาดกูเป็นผู้ชายกูยังรับไม่ได้เลย!!!! (จริงๆมีอะไรอีกเยอะที่อยากจะด่า แต่ไม่เขียนเพิ่มละ เสียมือมากๆๆๆๆๆๆ...)

17/04/11 (DVD) - สุดเขตสเลดเป็ด (ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์/ ไทย/ 2553) - 1/5
    "ถ้าไม่ได้ยิปโซหนังเรื่องนี้จะไม่มีอะไรเลย" เป็นความคิดแรกที่แวบเข้ามาในหัวเมื่อหนังจบลง เรายังคงไม่สามารถแนบสนิทได้กับหนังของยอร์ชในระยะหลังๆ (ตั้งแต่โปงลางฯมา) เราไม่ชอบเรื่องราวของมันเลยที่มันดูก๊องแก๊งแต่ดันรวดเร็วติดจรวดเกินกว่าจะเกิดความรู้สึกใดๆกับมัน มันดูเบาบางมากๆจนแทบจะกลายเป็นความฝันที่พอตื่นแล้วก็ลืมมันไปหมดสิ้น แม้ว่าจะขำบ้างในบางมุกบางตอนแต่เชื่อไหมตอนที่เขียนอยู่นี้เราแทบจำหลายๆอย่างในเรื่องไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ ตัวละครเดียว(นอกจากยิปโซ) ที่เราว่าเข้าท่าก็คงหนีไม่พ้นน้าค่อมในบทพ่อนั้นแล..
 
19/04/11 (AVI) - Frozen River (Courtney Hunt/ US/ 2008) - 3/5
    ชอบที่หนังว่าด้วยเรื่องของคนชายขอบที่ถูกกีดกันออกไปจากวิถีทางสังคมทั่วไป ในพรมแดนคาบเกี่ยวระหว่างความหวัง, เสรีภาพและการอยู่รอดในบรรกาศสุดอ้างว้างเปล่าเปลี่ยว แม้ในจุดสำคัญที่หนังมอบให้คือความเป็นครอบครัวนั้นจะไม่กระทบเรามากนัก แต่การใช้สัญญะในการแบ่งแยกสิ่งต่างๆในหนังนั้นโดนใจให้ชวนขบคิดกับมันมากๆ ด้วยการแบ่งมนุษย์ด้วยชาติพันธ์, แบ่งเสรีภาพด้วยพื้นน้ำแข็งหรือแม้แต้แบ่งศีลธรรมจรรยาด้วยเงินตรา "มาลิสา ลีโอ" ควรค่าแก่การชื่นชมในการมอบการแสดงอันสะกดเราได้อยู่หมัด
 
21/04/11 (AVI) - Così Fan Tutte AKA. All Ladies Do It (Tinto Brass/ Italy/ 1992) - 3/5
    หากเอาหนังเรื่องนี้ไปเทียบกับ "ผู้ชายลัลล้า" แล้วละก็ หนังเรื่องนี้ก็คงเป็นด้านกลับของความเป็นใหญ่แห่งเพศสภาพ นี่คือครั้งแรกที่ได้ดูหนังของผู้กำกับอีโรติกเลื่องชื่อแห่งเมืองสปาเก็ตตี้ สิ่งที่ชอบกับมันมากๆคือมันไม่ตอแหลหรือเสแสร้งว่าหนังอีโรติกต้องเป็นศิลปะ หรือมีนัยยะให้ขบคิดใดๆ เพราะตินโตใส่ทุกอย่างเข้าไปอย่างไม่สนใจใยดี กล้องทำงานอย่างซุกซนที่เที่ยววิ่งวนรอบหว่างขาและหว่างนมหรือแม้แต่โฟกัสตูดแบบ CU อันเหมือนเป็นการสร้างโลกของหนังในแบบของตัวเองขึ้นอีกใบหนึ่ง โลกที่จรรยาสังคมใดๆก็ไม่อาจไปถึง เป็นโลกจินตนาการแฟนตาซีที่ถูกดึงออกมาจากห้วงลึกของเราๆท่านๆนี่เอง...หรือ ว่าไม่จริง???
 
24/04/11 (AVI) - Som En Pascha AKA. Like a Pascha (Svante Tidholm/ Germany/ 2010) - 3.5/5
     สารคดีที่พาเราเข้าไปสู่ซ่องที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ไปพบปะพูดคุยกับผู้บริหาร, นักเที่ยว, ช่างเทคนิคยันโสเภณี หนังตั้งคำถามถึงความสำคัญและยิ่งใหญ่ของเซ็กซ์ในทุกสังคมบนโลก (โดยเฉพาะโลกของเพศชาย) แม้ส่วนตัวจะรู้สึกว่าหนังมันแบนราบไปหน่อยเพราะหลายๆประเด็นถูกถกออกไปเพียงด้านเดียว เช่นความรักสนุกของเพศชาย, ความจำเป็นในการมาขายบริการของเพศหญิง แต่ชอบในความที่หนังไม่ได้จงใจยัดเยียดศีลธรรมสั่งสอนบ้าบอ แต่กลับเจาะให้ลึกเข้าไปให้เห็นถึงความเป็นจริงที่ัมันดำรงอยู่อันไม่สามาถปฏิเสธได้ ฉากหนึ่งที่ชอบมากๆเลยคือตอนที่ผู้สัมภาษณ์ถามถึงความเกี่ยวข้องระหว่างความรักและเซ็กซ์ แ่ต่ผู้ตอบๆกลับไปว่า "ใช่! มันมีความเกี่ยวเนื่องกัน แต่ความรักนั้นมันมีหลายระดับ คนที่มาที่นี่มาเพียงมาหาความสุขชั่วครั้งคราว ชั่วโมง สองชั่วโมงแล้วก็กลับออกไปผจญกับโลกแห่งความเป็นจริง มันเป็นเพียงแฟนตาซีเติมเต็มก็แค่นั้น คำถามนี่แสดงว่าคุณลงลึกมากเกินไปแล้ว" อันเป็นการสรุปทุกอย่างของหนังอย่างตรงไปตรงมาและจริงแท้!!!
 
25/04/11 (DVD) - สบายดี 2: ไม่มีคำตอบจาก...ปากเซ (ศักดิ์ชาย ดีนาน/ ไทย/ 2553) - 2/5
     ภาคแรกว่าเบาบางแล้วภาคนี้ยิ่งเบาบางกว่า อะไรต่างๆที่หนังดำเนินเรื่องอยู่ที่ประเทศลาวนั้นช่างเลอะเทอะและไร้ความจำเป็น (ซึ่งอาจเป็นเพราะความคิดเยอะของเราเองคนเดียว) อันเป็นสิ่งที่ไม่ชอบเลยแถมบทจะง่ายก็ไถไปแบบซื่อๆ เราไม่ชอบเลยกับคาแร็คเตอร์ของเรย์ในเรื่อง จริงอยู่มันอาจต้องการสะท้อนอีโก้ของคนในวงการ แต่มันกลับดูขัดแย้งกันเองเมื่อหนังเข้าสู่ช่วงท้ายแห่งความคลี่คลาย อย่างไรก็ตามหากมองในแง่ของผู้สร้างที่ใส่ความเป็นตัวเองลงไปในหนังอันนำมา ซึ่งภาพสะท้อนของวงการหนังไทยนั้นถือได้ว่าน่าคิดแกมเศร้าอยู่ไม่น้อยถึงความเป็นจริงและัเป็นไปในวงการมายาบ้านเรา...

25/04/11 (DVD) - Les quatre cents coups AKA. The 400 Blows (François Truffaut/ France/ 1959) - 5/5
    ยอมรับตามตรงว่าการดูหนังคลาสสิคของหนึ่งในผู้กำกับ French New Wave เรื่องนี้ ณ ยุคปัจจุบันนั้นแทบไม่ได้รู้สึกถึงความแปลกใหม่ใดๆเลยในเรื่องราวความเลวร้ายของสัมคมที่ส่งผลใหญ่หลวงกับชีวิตของเด็กชายคนหนึ่ง แต่หากมองหนังเรื่องนี้ในสายตาของยุคสมัยนั้น (โดยการคาดเดาส่วนตัว) แล้วละก็มันน่าจะเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากในการตีแผ่ทั้งปัญหาครอบครัว, อำนาจของผู้ควบคุม (ครู, ตำรวจ, พ่อแม่) รวมไปถึงความแ่ตกต่างห่างเหินและไม่ความเข้าใจกันระหว่างวัยอันน่าจะเป็นประเด็นที่ใหญ่ที่สุดและร่วมสมัยที่สุดของหนัง ด้านหนึ่งหนังได้มอบสัญญะ่ต่างๆมากมายที่ไม่ยากในการตีความอันว่าด้วยความจริงของสังคม อีกด้านหนึ่งที่เราชอบมากๆคือการสื่อมันออกมาด้วยภาพขาว-ดำงามๆและการถ่ายทำสวยๆ (ในการนี้คงต้องขอบคุณแผ่นของ The Criterion Collection ด้วยอีกทางหนึ่ง) โดยเฉพาะฉาก Long Take ในช่วงท้ายกับการวิ่งเข้าสู่จุดหมายแห่งความฝันอันไร้ความหมาย...
 

Comment

Comment:

Tweet

Sparrow น่าดูอย่างร้ายกาจbig smile

#11 By R O C K on 2011-05-05 16:28

sad smile ดูหนังแปลกๆเยอะแยะไปหมดเลย...

#10 By yayoungman on 2011-05-04 10:14

Hot! Hot! Hot! Hot!

#9 By NiDA MAilO on 2011-05-03 22:34

Hot! Hot! Hot!

#8 By ทิว แอด ไฟน์ on 2011-05-03 22:01

orz

#7 By THEBEE on 2011-05-03 21:57

พี่จะดู Frozen River เป็นลำดับถัดไปละกัน

ป.ล. ไอ้เม้นท์สองดูกระดี๊กระด๊ามาก 555

#6 By eak early : เอกเช้า on 2011-05-03 20:42

มี 0.5 ด้วย !!!!confused smile
The 400 Blows เท่ดีครับ
ผมอยากดูของตินโตจัง55
ชอบที่ด่ายายสั่งมาใหญ่กับผู้ชายลันล้า

คะแนน น่าจะติดลบด้วยซ้ำไป !

#3 By keaaaa on 2011-05-03 13:23

สุดเขตได้ 1/5
\\(*0*)//

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By omega on 2011-05-03 12:09

ชอบSparrowconfused smile

#1 By wesong on 2011-05-03 11:38