มกรา'11 กับหนังที่ได้ดู

posted on 01 Feb 2011 09:17 by seamsee in Movies
 
03/01/11 (AVI) - Dogtooth (Giorgos Lanthimos/ Greece/ 2009) - 5++/5
 
 
 
 
 
 
04/01/11 (DVD) - กวน มึน โฮ (บรรจง ปิสัญธนะกูล/ ไทย/ 2553) - 4.5/5
     หนังเพ้อเจ้อเพ้อฝันมากๆ แต่เออ!เรากลับชอบมันพอดูทีเดียวในการสนองตอบความคิดฝันของชนชั้นกลางในเมือง(กลวงๆอย่างเรา)อย่างตรงไปตรงมา และหากผ่านพ้นเรื่องความเพ้อๆหรือหลุดจากความไม่น่าเชื่อถือต่างๆของมันออกไปแล้ว มันได้กลายเป็นรอม-คอมที่สนุกและน่าจดจำอีกเรื่องหนึ่ง เพราะแม้โดยเรื่องราวแล้วมันอาจไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็นั่นแหละความไม่แปลกใหม่ที่ทำให้เราชอบได้นั้นจึงเรียกได้ว่ามันไม่ธรรมดา ยอมรับในฝีมือผู้กำกับในการวางจังหวะจะโคนได้พอดิบพอดีและเหนือสิ่งอื่นใดหนังจะไม่โดนเราเลยหากไม่ได้นักแสดงนำทั้งสองที่เคมีเป๊ะมากโดยเฉพาะตัวนางเอกที่สเน่ห์พลุ่งพลานจนไหลออกมานอกจอ Wink อนึ่งตอนจบรู้สึกดีกว่ารถไฟฟ้าฯอยู่ 18 หลุม...
 
07/01/11 (AVI) - Black Swan (Darren Aronofsky/ US/ 2010) - 5+++/5
 
 
 
 
 
 
 
08/01/11 (AVI) - Rabbit Hole (John Cameron Mitchell/ US/2010) - 5+++/5
 
 
 
 
 
 
12/01/11 (DIVX) - เพลงพระอาทิตย์ (รัฐ จำปามูล/ ไทย / 2553) - 5/5
     แม้อนิเมชั่นเรื่องนี้จะไม่ได้สมบูรณ์แบบหรือลงตัวมากนัก แต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้เลยคือความตั้งใจประกอบกับความเป็นส่วนตัวในการส่งสารที่ตัวผู้สร้างอยากจะมอบให้กับคนดูด้วยความหวังดีและจริงใจ ยิ่งเมื่อประกอบกับความเป็นมาเบื้องหลังของอนิเมชั่นสุดสวยและเจ็บปวดเรื่องนี้แล้วละก็ มันไม่ยากเลยที่เรื่องราวจะซึมลึกเข้าไปกลางใจท่ามกลางมหานครและการเยียวยาอันเจ็บปวด รวมไปถึงความชัดเจนในความตั้งใจของคนทำด้วยการเข้าไปมีส่วนร่วมทั้งหมดในทุกระบวนการผลิตจนกลายเป็นหนังที่สามารถสื่อสารกับคนวงกว้างได้อย่างยอดเยี่ยมจนกลายเป็นอนิเมชั่น Open Source เรื่องแรกของไทยที่น่าชื่นชม...โหลดไปรับชมได้แบบฟรีๆ ทีนี่ ขอบคุณรัฐไว้ ณ ที่นี่ด้วยครับ
 
13/01/11 (AVI) - Last Train Home (Lixin Fan/ Canada, China, UK/ 2009) - 5++++/5
 
 
 
 
 
 
14/01/11 (AVI) - The Housemaid (Im Sang soo/ South Korea/ 2010) - 3.5/5
     เชื่อแน่ว่าหากยังไม่เคยดู(และชอบมาก)กับหนังต้นฉบับปี 1960 แล้วละก็ เราคงชอบหนังเรื่องนี้มากกว่านี้ เพราะนอกจากความฉิบหายและสัญญะต่างๆในต้นฉบับที่เหนือชั้นกว่าแล้วมันยัง สามารถไปได้สุดทางด้วย ฉบับใหม่นี้หนังพยายามประณีประนอมมากเกินไป, มีความขาว-ดำชัดเจนเกินไป, ตัวละครบางตัวแบนราบ แต่หากมองอีกแง่สิ่งที่หนังทำได้ดีก็คือการแสดงถึงการกดขี่ของเพศชายต่อเพศหญิงที่ค่อนข้างเด่นชัดรวมไปถึงการแสดงสภาพสภาวะความอยู่รอดในสังคมยุคปัจจุบัน อนึ่งจอนโดยอนยังคงแบกรับหนังได้ทั้งเรื่องและยอดเยี่ยม รวมไปถึงองค์ประกอบภาพของหนังที่ทำได้สวยงามและเต็มไปด้วยอารมณ์
 
19/01/11 (AVI) - Somewhere (Sofia Coppola/ US/ 2010) - 2/5
    ทุกสิ่งที่หนังเรื่องนี้มีเราเคยได้เห็นมาแล้วจาก Lost in Translation หลายๆองค์ประกอบและหลายๆอารมณ์แทบจะก๊อปกันมาเลยที่เดียว แต่น่าเสียดายที่การทำซ้ำครั้งนี้ไม่สามารถไปได้ถึงจุดสูงสุดของมันดั่งที่เรื่องก่อนหน้าสามารถทำได้ เรายอมรับโดยดุษฏีว่ารู้สึกเบื่อกับหลายๆฉาก หลายๆตอนของมันและไม่สามารถเข้าได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร แต่สิ่งที่ยังสามารถทำให้เราเดินตามตัวละครไปได้อาจเพราะนักแสดงนำทั้งสอง ดอร์ฟและแฟนนิ่งเข้าขากันดี อย่างน้อยๆก็ทำให้หายคิดถึงนักแสดงที่ชื่นชอบ (ดอร์ฟ) และเห็นความสดใสน่ารักของอีกตัวละคร (แฟนนิ่ง) อนึ่งชอบการทำแบบน้อยๆแต่ได้มากของมันด้วย
 
21/01/11 (AVI) - Winter's Bone (Debra Granik/ US/ 2010) - 5++++/5
     หนังซัดเราจนเหนื่อยและหนักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เอาแค่แง่ของความเป็นหนังทริลเลอร์ของมันก็ทำเอาหายใจได้ไม่ทั่วท้องแล้ว มันทำให้หัวใจสูบฉีดเต้นแรง อดีนาลีนวิ่งผล่าน รวมไปถึงตัวสั่นเทาและช็อคสุดขีดในฉากล่องเรือ ยิ่งไปกว่านั้นการค่อยๆเผยตัวตนจริงๆของตัวพ่อนั้นก็ทำเอาเราหัวใจสลาย ความสัมพันธ์เครือญาติที่ไร้ความหมายทำเอาเราสะอึก บริบทสังคมชนบทโดยรอบมอบความขมขื่น บทเพลงคันทรี่แยกแต่ละองค์ของหนังช่างเศร้าสร้อยและเหนือสิ่งอื่นใด "เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์" สามารถตบนาตาลีได้ด้วยมือขวา ตบนิโคลด้วยมือซ้าย แล้วก้าวขึ้นไปรับรางวัลต่างๆในช่วงล่ารางวัลไ้ด้อย่างสมภาคภูมิ เพราะเธอคือที่สุดของหนังเรื่องนี้!!!!
 
24/01/11 - (AVI) - The Social Network (David Fincher/ US/ 2010) - 5++++/5
    เสียดายมากที่พลาดหนังเรื่องนี้ในโรงและการดูหนังเรื่องนี้แบบซับอังกฤษก็เป็นอะไรที่โหดร้ายพอดูเพราะเล่นพูดกับแบบหูดับตับไหม้ทั้งเรื่อง แต่ถึงแม้จะไม่สามารถเก็บได้ถึงทุกรายละเอียดของมันหนังเรื่องนี้ก็ยังคงสามารถสะกดและดันให้เราไปได้จนสุดทางอยู่ดี สิ่งที่ชอบและโดนกับมันมากๆคือบทหนังที่แข็งโปก (แม้จะสามารถสะท้อนออกมาได้เพียงแค่ไม่กี่ับรรทัดตามคำโปรยบนโปสเตอร์) และการดำเนินเรื่องแบบก้าวกระโดดฉับไวประกอบกับดนตรีประกอบกดดันโสตและอารมณ์อันทำให้หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแต่ได้ให้ในสิ่งที่ต้องการจะเล่าเท่านั้น แต่ยังสามารถฉุดกระชากเราให้เข้าไปร่วมก้าวเดินกับตัวละครรวมไปถึงผลักเราให้หลุดออกกลายเป็นใครบางคนที่ถูกลืม...การ Refresh ท้ายเรื่องนั้นช่างสะเทือนสิ้นดี! คงได้ดูอีกรอบเร็วๆนี้...
 
26/01/11 (AVI) - Kontrol (Nimród Antal/Hungary / 2003) - 4/5
    เซอร์ไพรส์และสนุกมาก แม้จะมีบางพาร์ตที่เฉยๆ แต่โดยรวมแล้วถือว่าโดนใจพอดูในหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของพนักงานเดินตั๋วรถไฟใต้ดินในกรุงบูดาเปสต์ หนังถ่ายทำในสถานีรถไฟ (มืดๆ) ตลอดทั้งเรื่องที่สามารถนำมาสะท้อนได้อย่างดีกับภาวะของคนระดับล่างของสังคม แต่กลับให้หน้าที่การงานของพวกเขาเป็นการย้อนแย้งกัดจิกด้วยการสลับอำนาจในการควบคุมกับคนชั้นที่เหนือกว่า (ในสถานีรถไฟ แน่นอนที่พนักงานเก็บตั๋วมีอำนาจเหนือทุกคน) ประกอบกับการค่อยๆเผยเบื้องลึกของตัวเอกที่ยิ่งตอกย้ำกีดกันคนเหล่านี้ให้หลุดหายไปจากสายตา แม้ตอนจบจะดูฟิวกู๊ดไปนิด แต่หนังที่ให้อารมณ์เหมือน Trainspotting ผสมกับกลิ่นอายของ Wong Kar Wai  เรื่องนี่ก็น่าแนะนำไม่ใช่น้อย
 
28/01/11 (DVD) - แหยมยโสธร 2 (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา/ ไทย/ 2552) - 3/5
    หากถามเราว่าอยากเห็นอะไรจากหนังที่หม่ำกำกับ คำตอบคงเป็นหนังชุดนี้ หนังภาคแรกเป็นหนังไทยที่เราชอบมากในปีนั้นชอบในการนำสิ่งใกล้ตัวมาเสริมเติมแต่งสเน่ห์ได้อย่างน่ารักและลงตัวด้วยความบ้านแต่จริงใจเหลือเกิน มาในภาคนี้เราก็ยังคงรู้สึกเช่นนั้นเพียงแต่การที่หม่ำพยายามจับประเด็นที่ใหญ่ขึ้นและเล่นเยอะเกินไปหน่อยรวมไปถึงทัศนคติบางอย่างที่ไม่ค่อยเห็นด้วย จึงอาจทำให้หลายๆอย่างดร๊อปลงไป โดยเฉพาะประเด็นของคนเมืองและชนบทที่สะท้อนผ่านตัวลูกชายและตัวปลัดที่กลับกลายเป็นความย้อนแย้งไปเสียเมื่อหนังเข้าสู่บทสรุปเพราะอย่างไรก็ตามแม้พระเอกชาวเมืองจะสันดานเลวแค่ไหน เขาก็ยังเป็นฮีโร่ในการช่วยเหลือชนบทอยู่ดีจนทำให้ตัวลูกชายที่ดูน่าสนใจที่สุด กลับถูกทิ้งประเด็นหายไปอย่างน่าเสียดาย...
 
29/01/11 (DVD) - Step Up 3 (Jon Chu/ US/ 2010) - 3.5/5
    เอาน่า! หนังพวกนี้ใครเค้าดูที่บทกัน (ซึ่งหากว่ากันตามทางนี้เราคงให้แค่ 1.5 เหตุเพราะมันเล่นง่ายดีคือก๊อปภาคเก่าๆมาหมดเลย) หนังประเภทนี้มันเกิดและหากินมาได้ก็เพราะการสรรหาและสร้างสรรค์การเต้นแบบเหนือมนุษย์นี่แหละจริงไหม? เชื่อว่าใครก็ตามที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ (หรือแนวนี้) ก็ต้องมีการแอบเกร็งกล้ามเนื้อกันบ้างแหละน่า บอกตามตรงเลยว่าเราเพลิดเพลินมากๆกับการเต้นของมัน อาการแอบเกร็ง, แอบลุ้นและอ้าปากค้างเป็นเรื่องปกติไปเลยกับท่าต่างๆที่ครีเอตกันออกมาแบบสุดฤทธิ์, ชอบฉากคา่รวะหนังเพลงยุคก่อนแบบลองเทคมากๆ น่ารักดี Cool
 
 
29/01/11 (AVI) - 127 Hours (Danny Boyle/ US, UK/ 2010) - 2/5
    ยังคงรู้สึกเชกเช่นเดียวกับหนังเรื่องก่อนของบอยล์ Slumdog Millionaire คือรู้สึกว่ามันเด่นแค่สไตร์อันเป็นเอกลักษณ์ที่บอยล์มักสร้างสรรค์ออกมาเพื่อนำมาใช้รองรับกับตัวเรื่อง (แต่ในหลายๆครั้งก็มักจะเด่นกว่า) และที่ยังคงรู้สึกกับมันอย่างที่สุดคือมันทั้งสองเป็นหนังที่ Overate เกินไปเพราะส่วนตัวรู้สึกธรรมดากับสารและสาระต่างๆที่หนังเสนอให้และยิ่งเรื่องนี้นำเรื่องของ "คุณค่าของชีวิต" ที่ซึ่งเราไม่เชื่ออยู่ด้วยแล้ว มันเลยทำให้หนังเรื่องนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าแค่หนัง "อีกเรื่อง" ของแดนนี่ บอยล์! แต่กระนั้นก็ต้องชมการแสดงของฟรานโก้ที่แบกหนังทั้งเรื่องไปร่วมกับสไตล์อันจัดจ้านที่ว่าไป
 
30/01/11 (DVD) - มือปืนดาวพระเสาร์ (ยุทธเลิศ สิปปภาค/ ไทย/ 2553) - 2.5/5
    ดูจบมีความรู้สึกก้ำกึ่งค่อนข้างชัดเจน จะชอบหรือเกลียดนั้นอยู่ที่การมองของตัวเองจริงๆ โดยเฉพาะความย้อนแย้งของตัวละครนำทั้งสอง การให้ตัวนางเอกมาพ่นวลีเก๋ๆเรื่องการเมืองสีเสื้อแต่กลับจบท้ายด้วยการกระทำในด้านตรงข้ามกับที่พูดในช่วงท้ายนั้นเป็นความย้อนแย้งที่ค่อนข้างน่า คิด แง่หนึ่งมันก็ยังคงไม่สามารถหลุดพ้นวาทกรรมนักการเมืองเลวและใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา แต่อีกแง่หนึ่งหากมองภาพรวมมันก็อาจคือทางออกเดียวที่สังคมมอบให้ ส่วนตัวพระเอกมันย้อนแย้งตั้งแต่การเป็นนักฆ่าปืนยาว(สไนเปอร์)แต่ปืนในตัวกลับหดหายและไร้สมรรถภาพแทน (แก้ปัญหาภายนอกได้ แต่ปัญหาภายในตกม้าตาย) ซึ่งก็ยอมรับหากว่าเราไม่จับความเป็นการเมืองบางๆของมันมาคิดตริตรองหนังคงไม่มีอะไรเลย อนึ่ง คริสเท่และน่ารักมากๆว่ะครับ Wink
 
31/01/11 (DVD) -  Mr. Magorium's Wonder Emporium (Zach Helm/ US/ 2007) - 3/5
     คือความบันเทิงยามบ่ายในสุดสัปดาห์ขณะรีดผ้าจนทำให้การรีดผ้ากลายเป็นเรื่องยากไปเลยทีเดียวเพราะอยากดูหนังมากกว่า (ฮา) มันไม่ใช่หนังดีหรืออย่างไรหรอก เพียงแต่เราชอบที่หนังจริงใจดีในการบอกว่านี่คือหนังสำหรับเด็กนะอันสามารถใส่จินตนาการได้อย่างเต็มที่ ชอบที่หนังดึงวัยเด็กของเราออกมาด้วยการสร้างสิ่งไม่มีชีวิตให้มีชีวิตจิตใจ, สะกิดวัยผู้ใหญ่ด้วยความฝันในวัยเด็กรวมไปถึงการให้เราย้อนคิด ณ ห้วงหนึ่งที่ชีวิตเรามีความสุขกับมันมากๆโดยไม่เคยคิดว่าอนาคตต่อไปจะเป็นอย่างไร ที่สำคัญมันบอกกับเราว่าชีวิตมีวันจบสิ้นและความฝันก็ต้องการความเชื่อ...
 
 

Comment

Comment:

Tweet

แผ่นผีซีดีเถื่อน อุ๊บ!
อยากดู Black Swan กับ Rabbit Hole

เห็นด้วยกับ กวน มึน โฮ ครับ

ตอนนี้กำลังตามล่าแผ่น Last Train Home อยู่

#12 By นกไซเบอร์ on 2011-02-14 17:57

อยากดูหลายเรื่องมาก

ในนี้ได้ดูแค่ The Social Network confused smile

#11 By navagan (115.87.221.167) on 2011-02-05 22:01จับประเด็น ได้ดี เช่นเคย big smile Hot!

#10 By ทิว แอด ไฟน์ on 2011-02-02 22:36

The Housemaid - เวิร์กดีครับ แต่ผมยังไม่ได้ดูของดั่งเดิมอา

กวนมึนโฮ - ช่วงโทรเข้ารายการวิทยุเป็นแอดเวอร์ฯ ได้ระดับสุึดยอดมากครับ โปรโมตกันเนียนตา จับไม่ได้ด้วย

The Social Network - พูดเร็วมากอะ แต่อยากดูหนังเวอร์ชั่นที่มาร์คจะทำมาแก้ทาง จะมีไหมหนอ

สเต๊ปอัพ - ก็เก่งดีครับทำมาได้ถึงสามภาค
หนังที่ว่าแรงๆก็ได้คะแนนน้อยแฮะ

ป.ล.วันนั้นไปหาหนังที่ฟอร์จูน ดันจำชื่อเรื่องrabbit hole ไม่ได้ อดดูเลย

#8 By omega on 2011-02-01 20:23

- Step Up 3เห็นด้วยเลยค่ะก็อปภาคเก่าซะ -*-

อยากดูอะไรที่มันใหม่ๆกว่านี้อ่ะ

#7 By yuyu on 2011-02-01 19:05

เพิ่งได้ดู Dogtooth มันเข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองเราจนน่าขนลุกจริงๆ

ไม่ชอบกวนมึนโฮเลย แม้ว่าหนูนาจะน่ารักมากก็ตาม

ตรงกันข้าม พี่เพลิดเพลินกับ Somewhere มาก ยิ้มตามตลอดเลย แต่เห็นด้วยที่โซเฟียมามุขเดิมเป๊ะ เรื่องหน้าไม่เอาแล้วนะ 555

Winter's Bone สุดขีดไปเลย!!!

#6 By eak early : เอกเช้า on 2011-02-01 16:46

รวดเร็วปานสายฟ้าฟาดอยู่แล้ว 5555555+ (ออกแนวหลงตัวเอง )sad smile

#5 By keaaaa on 2011-02-01 15:54

จากในลิสต์นี้ได้ดูแค่
- กวน มึน โฮ (ชอบๆ ให้ 3.5/5)
- The Housemaid (ชอบมาก ให้ 4/5)
- แหยม 2 (ขอให้แค่ 1/5 นะ)

บางเรื่องมีอยู่แต่ยังไม่ได้ดู 55 confused smile

#4 By Rachel Komolsut on 2011-02-01 13:09

เออเพิ่งดู เพลงพระอาทิตย์ เหมือนกัน รู้สึกคล้ายๆกันว่ามันมีความรู้สึกล้นออกมาจากจอคอมเลย หลายอย่างคลิเชไปหน่อยแต่ช่วงความเจ็บปวดของตัวละครนี่มันสุดๆ

กวนมึนโฮ ถ้าเปลี่ยน ผกก. หนังอาจจะไม่ดูดีขนาดนี้ก็ได้นะ พี่โต้งแกเก่งจริง

ป.ล. แต่ผมว่าการเมืองใน มือปืนดาวพระเสาร์ มันไม่บางนะพี่ ๕๕๕๕

#3 By nanoguy on 2011-02-01 10:45

เก้ นายเร็วจริงๆ 555 big smile

#2 By Seam - C on 2011-02-01 09:41

เหมือนเคยครับ ขอปรับเกรดให้เป็นคะแนนตามเซียม

กวนมึนโฮ 3/5
ิblack swan 4.5/5
rabbit hole 4.5/5
the social network 5/5
แหยม 2 2/5
127 hours 4.5/5
มือปืนดาวพระเสาร์ 2.5/5


ที่เหลือยังไม่ได้ดู อยากดูมากมาก โดยเฉพาะ winter's bone และ somewhere

#1 By keaaaa on 2011-02-01 09:31