30/12/10 (DVD) - Enter The Void (Gaspar Noé/ France, Germany, Italy/ 2010)
 
 
     นับว่าเป็นการจบปีของการดูหนังที่เยี่ยมยอดมากทีเดียวกับหนังแรงๆของผู้กำกับแรงๆในดวงใจที่ทำเอาฟินกันไปเลย(อย่างน้อยก็เราคนนึงละ) "กาสปา โน" ยังคงลายเซ็นเอาไว้เป็นอย่างดี เขาคือผู้สร้างหนังสุดบรรเจิด เจ้าของหนังที่เล่าเรื่องจากหลังไปหน้าสุดเลิศ(และสุดแรงด้วยฉากข่มขืนลองเทค!) ใน Irreversible (2002) หนังอันว่าด้วยค่ำคืนแห่งความฉิบหายและปวดราวร้าวด้วยคอนเซ็ปเรื่องที่ว่า "เวลาทำลายทุกสิ่ง"  สิ่งที่เรามักได้เห็นอยู่เสมอในหนังของเขาคือความรุนแรงแบบไม่บันยะบันยังทั้งทางร่างกายและจิตใจ, เซ็กซ์แบบเปิดเผยวิปริตและการมองโลกในแง่ร้ายแบบสุดโต่ง ด้วยการนำเสนอที่ผ่านการคิดมามากพอและวิชวลสุดเก๋ แต่สำหรับหนังเรื่องนี้มันไปไกลกว่านั้นเยอะมากกกก
 
     หนังว่าด้วยคู่พี่ชาย-น้องหญิงที่อาศัยในโตเกียวในซอกหลีบที่เต็มไปด้วยยาเสพติด, เซ็กซ์, อำนาจและเงินตรา และการตามติดชีวิตหลังความตายย้อนอดีตไปจนถึงเวลากำเนิดใหม่
 
ใช่แล้วครับ! ครั้งนี้เขาตีแผ่ความฉิบหายของวัฏจักรชีวิตกันเลยทีเดียว!!!
 
 
     หนังเปิดด้วยเครดิตอันสุดแสนจะแสบตาในความรวดเร็วแบบติดจรวดอันเปรียบได้ถึงยุคสมัยที่เร่งรีบและฉาบฉวยในปัจจุบันที่ทุกสิ่งเข้าถึงได้ง่ายและหอมหวานสีลูกกวาดที่ฉาบหน้าบนเนื้อในที่เน่าเฟะ!!! ก่อนที่หนังจะนำคนดูเข้าสู่เรื่องราวด้วยการใช้ภาพแทนสายตาตัวละครไปตลอดทั้งเรื่องทำให้เรากลายเป็นตัวละครไปโดยปริยาย บังคับให้เราต้องล่องลอยไปในชีวิตของตัวละครที่เป็นตัวแทนแห่งมนุษย์ยุคสมัยปัจจุบันที่อำนาจ, เงินตราและเซ็กซ์คือสิ่งยิ่งใหญ่ที่ใช้ในการเคลื่อนโลกให้หมุนไป (ดั่งชื่อบาร์อาโกโก้ในเรื่อง)  โดยหนังเลือกใช้โตเกียวเป็นสถานที่หลักของเรื่อง ซึ่งแน่นอนหากนึกถึงประเทศตะวันออกที่เต็มไปด้วยทุนนิยมนั้นประเทศญี่ปุ่นคงเป็นตัวเลือกแรกๆ ทั้งความสุดโต่งและจัดจ้านของสังคมประเทศนี้
 
     แน่นอนเมื่อขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นผู้กำกับผู้มากด้วยวิชวลเก๋ๆ เราจึงจะได้เห็นความเมามันส์ในการกระหน่ำใส่วิชวลเริ่ดๆเต็มไปหมดทั้งภาพงามๆตอนเมายา การเดินทางผ่านแสงกระพริบมากมายรวมไปถึงการทะลุเ้ข้าหาแสงจ้าอันเป็นการรองรับสภาพและตอบรับอารมณ์ของตัวละครและเรื่องราวตอนนั้นๆได้อย่างดี (แม้บางคนอาจจะแสบตาปวดหัวแทนก็ตาม แต่ส่วนตัวเราชอบมากๆ)
 
     แต่จุดเด่นมากที่สุดของหนังคือการที่มันใช้ความเชื่อของโลกตะวันออกในเรื่องของ "การเวียนว่ายตายเกิด" มาเป็นเส้นหลักในการเล่าเรื่องอันมักจะไม่ค่อยได้เห็นในหนังโลกตะวันตกซักเท่าไหร่ เพราะหลังจากผ่านไปครึ่งชั่วโมงเราผู้ดูก็จะได้กลายเป็นวิญญาณที่ล่องลอยดูความเป็นไปของโลกหรือแม้แต่้ย้อนกลับไปมองทบทวนดูอดีตที่ผ่านมา, ดูความผิดพลาด, ดูความงดงาม ก่อนที่จะได้ตระหนักและรู้ว่าชีวิตแท้จริงแล้วมันช่างเหมือนดั่งชื่อของหนังเรื่องนี้ "Enter The Void - สู่ความกลวงเปล่าอันไร้สาระ" เพราะแท้จริงแล้วชีวิตของคนเรามันก็แค่เกิดมา, เติบโต, หางานทำ, ฝัน, มีเซ็กซ์และให้กำเนิดทายาท แต่สิ่งที่น่าเศร้ายิ่งกว่าคือการที่หนังบอกกับเราว่า
 
"เราทุกผู้สามารถฝันถึงชีวิตที่ดีขึ้นได้ แต่ในชีวิตจริงนั้นมันต่างออกไปเพราะเราไม่สามารถที่จะเลือกเกิดได้และความเชื่อที่ว่าชีวิตมีค่านั้นมันก็คือความฝันอีกอันหนึ่งเท่านั้นเอง..."
 
 
     อีกส่วนหนึ่งที่ชอบมากคือความสัมพันธ์อันบอบบางคาบเกี่ยวของคู่พี่น้องชายหญิงคู่นี้ มันเป็นความสัมพันธ์อันบอบบางแต่มีจริงอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของใจที่ทั้งน่าเศร้าและน่าเวทนาในโลกอันไร้เหตุผลจริงแท้และเลวร้ายใบนี้
 
     สุดท้ายเมื่อเราตามติดวงจรวัฏจักรชีวิตของชายผู้หนึ่งมาจนถึงการกำเนิดใหม่แล้วหนังก็ได้จบลง แต่สิ่งที่ยังวงเวียนอยู่ในสมองนั้นแน่ชัดอยู่แล้วว่าเป็นเช่นไรกับบทสรุปของหนังความยาวกว่าสองชั่วโมงครึ่งที่ขึ้นต้นด้วย Enter และจบลงที่ The Void เรื่องนี้...
 
5++++/5
 
 
ปล. 10 หนังของปี 2010 กำลังจะมาในเร็ววัน...
 

Comment

Comment:

Tweet

อา... เขียนซะอยากดูเลย

#9 By แฟนผมฯ (122.248.16.2) on 2011-01-05 11:36

สวัสดีปีใหม่ครับ big smile

#8 By Navagan (49.228.45.171) on 2011-01-05 00:43

มีแล้วจ้า เดี๋ยวดูแล้วค่อยเข้ามาอ่านละเอียดๆ นะ

#7 By eak early : เอกเช้า on 2011-01-04 22:28

อีกมุมมองหนึ่งที่มองชีวิต การตั้งคำถามกับชีวิต ได้คมคายทีเดียว

#6 By หัวโบราณ on 2011-01-04 19:35ดูเนื้อหนัง น่าดู
แต่โปสเตอร์ไม่ผ่าน เหมือนใบปิดแผ่นเกมยังไงไม่รู้ open-mounthed smile

เอารูปล่างสุดมาจัดวางดีๆ น่าสนใจกว่าเยอะ

big smile

#5 By ทิว แอด ไฟน์ on 2011-01-04 19:24

โหวววว เจอโปสเตอร์เข้าไปผมก็หลอนแล้วอ่ะ ต้องเก็บเวเวลอีกหน่อยค่อยดูsad smile

#4 By omega on 2011-01-04 14:49

ถ้ามีโอกาสจะลองหามาดูครับ น่าสนใจๆ
แต่ตอนนี้ต้องรอไปก่อน ที่หอไม่มีอุปกรณ์
สำหรับการดูหนังเลย sad smile

#3 By Rachel Komolsut on 2011-01-04 14:27

ใจเย็นๆครับ ยังมีเอ็นทรี่รออีกเยอะ sad smile

#2 By Seam - C on 2011-01-04 14:26

แล้ว Dogtooth ยังไม่เขียนหรา

#1 By Rachel Komolsut on 2011-01-04 14:22