We're Insects In Your Backyard

posted on 25 Nov 2010 12:00 by seamsee in Movies
 
 

     เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง "Insects in the Backyard" และ ทรงยศ สุขมากอนันต์ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งประเทศไทย เดินทางไปรับฟังผลการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ที่สำนักพิจารณาภาพยนตร์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม บริเวณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  เพื่อขอจัดเรตภาพยนตร์ใหม่อีกครั้ง หลังจากในการยื่นขอจัดเรตครั้งแรก คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ได้ให้เรต "ห้ามฉาย" แก่หนังเรื่องนี้ โดยเปลี่ยนชื่อผู้ยื่นจากบริษัทป๊อป พิคเจอร์ส เป็นตัวธัญญ์วารินเอง ซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์

 

     โดยผลการตรวจพิจารณาภาพยนตร์รอบที่สอง คือ "ไม่อนุญาตให้ฉาย" เนื่องจาก"มีเนื้อหาขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน" ซึ่งมีข้อสังเกตว่า มีการตัดคำว่า "ความสงบเรียบร้อย" ออกจากประโยคเดิม

 
 

     โดยธัญญ์วาริน ได้กล่าวหลังจากรับผล "บันทึกการตรวจพิจารณาภาพยนตร์" ว่า "ผลครั้งนี้เหมือนเดิม ซึ่งก็คือไม่ได้รับอนุญาตให้ฉายในประเทศไทยเช่นเดียวกับครั้งแรก โดยให้เหตุผลว่า "มีเนื้อหาขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน" และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่มีการขอยื่น และมีการขอแก้ไขให้ภาพยนตร์ได้รับเรต ฉ 20 โดยไม่มีการแก้ไขเนื้อหาหนัง แต่มีการขึ้นคำเตือนว่าเรื่องราวในภาพยนตร์ไม่ได้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จริงในสังคม"

 

     เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีฉากใดหรือไม่ ที่คณะกรรมการพิจารณาเห็นว่า "เป็นสิ่งที่ขัดต่อศีลธรรมอันดี" ธัญญ์วารินกล่าวว่า ไม่ได้มีการแจ้งในเอกสารแต่อย่างใด แต่คาดว่าน่าจะเป็นภาพยนตร์ทั้งเรื่อง และหลังจากนี้จะเดินทางไปยื่นอุทธรณ์ที่สำนักปลัดกระทรวงวัฒนธรรมต่อไป แต่ก็ยังไม่ทราบว่าผลจะเป็นอย่างไร

 

     "จริงๆแล้วตอนที่สร้างหนังเรื่องนี้ คิดว่าประเทศไทยมีระบบการจัดเรตติ้งแล้ว และผู้ที่สามารถชมหนังเรื่องนี้ต้องมีวิจารณญานแล้ว  และสามารถฉายด้วยเรต ฉ 20 ได้"

 

     "จริงๆแล้วสิ่งที่พูดในหนังก็คือ ปัญหาสังคมที่เป็นอยู่ คนที่เป็นผู้ใหญ่ก็ทราบว่าจริงๆแล้วมันเกิดอะไรขึ้นในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาในระดับครอบครัว และเรื่องเพศที่ถูกตีกรอบเอาไว้ และการที่เราอยู่ในกรอบของเพศชายและหญิงนั้น มันจะก่อให้เกิดปัญหาสังคมอะไรบ้าง" นอกจากนั้นธัญญ์วารินกล่าวยอมรับว่า หนังมีฉากที่มีความรุนแรง ผิดศีลธรรม หวือหวา และมีฉากโป๊อยู่บ้างจริง แต่ยืนยันว่าคนที่มีอายุ 20 ปี ก็ควรที่จะมีสิทธิได้ดู เรามีสิทธิเลือกเองว่าควรจะดูหนังเรื่องไหน มีสิทธิตัดสินเองว่าสิ่งใดถูก สิ่งใดผิด"


     "โดยส่วนตัวแล้ว ทุกฉากไม่สามารถตัดออกได้ เนื่องจากทุกภาพที่เลือกได้เล่าเรื่องในสิ่งที่เราต้องการ การตัดภาพใดภาพหนึ่งออกก็เท่ากับไม่ได้สื่อสารในสิ่งที่เราต้องการ" ธัญญ์วารินกล่าวเสริม


     นอกจากนั้นคุณทรงยศยังกล่าวเพิ่มเติม ว่า กรรมการที่ทำการพิจารณาไม่ได้แนะนำว่าฉากใดหรือภาพใดที่ไม่เหมาะสม จึงคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของประเด็นในหนังมากกว่า ดังนั้นไม่ว่าจะแก้ไขอะไรก็คงไม่ผ่านเช่นเดิม ในฐานะคนทำหนัง เราต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างแน่นอน  และการได้เรต ฉ 20 เราก็เห็นว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมดีแล้ว แต่การห้ามฉายเช่นนี้ เท่ากับเป็นการตัดโอกาสการเสพงานที่สะท้อนถึงสังคมด้วย


     โสฬส สุขุม โปรดิวเซอร์จาก ป๊อป พิคเจอร์ส กล่าวว่าตนเองยังไม่ทราบว่าจะมีการตัดหรือไม่ตัด ฉากใดฉากหนึ่งหรือไม่ และเมื่ออ่านจากพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 พบว่ายังมีบางประเด็นที่ยังคลุมเครืออยู่ และจำเป็นต้องมีการพูดคุยกับคณะกรรมการต่อไป


     "การยื่นอุทธรณ์ครั้งนี้ต้องการแค่ให้ หนังได้ฉาย ซึ่งมีระยะเวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์ วันละรอบเท่านั้น และคาดหวังว่าคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์แห่งชาติน่าจะช่วยในจุดนี้ได้ และเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังพูดถึงสังคม รวมทั้งเปิดกว้างและยอมรับในสิ่งที่หนังเรื่องนี้กำลังบอก" ธัญญ์วารินกล่าวเสริม


     ทั้งนี้ "Insects in the Backyard" เล่าเรื่องของ ธัญญ่า "พี่สาวประเภทสอง" ที่ดูแลน้องสาวและน้องชายวัยมัธยมเพียงลำพัง โดยน้องๆ ของเธอไม่มีความสุขมากนักที่จะอยู่ร่วมชายคาเดียวกับธัญญ่า น้องทั้งสองจึงหนีออกจากบ้านไปผจญชีวิตกันเองอันนำมาสู่การขายบริการทางเพศ ของทั้งคู่ โดยเป็นภาพยนตร์ในโครงการ  Indy Spirit Project หมายเลข 2  ซึ่งมีกำหนดฉายในเดือนหน้านี้

------

     เปลี่ยน รูปโปรไฟล์เฟซบุคเป็น We're insects in your backyard โดยพร้อมเพรียงกัน หากเห็นด้วยกับการสนับสนุนให้ Insects in the Backyard ได้ฉายในประเทศไทยโดยไม่ถูกตัดทอนแก้ไข

(แคมเปญโดย คุณ filmsick)

Comment

Comment:

Tweet

the spinning began here! we ooften need to take more of this as well

#12 By discount cv (93.75.230.157) on 2010-12-22 07:23

+ หุๆ งั้นพวกเราก็คงต้องทำตัวเป็นเหลือบไร แมลงตัวเล็กๆ ในสวนหลังบ้านให้พวกท่านรำคาญกันต่อไปเรื่อยๆ รอเพียงสักวันนึงที่แมลงตัวนี้จะเติบใหญ่ และบินเข้าไปเขมือบหัวเจ้าของบ้านซะที!!

+ โทษทีนะครับ พี่ไม่ได้มาอ่านบล็อกเซียมนานมากๆ จริงๆ เด๋วโผล่ไปหน้า World films มั่งดีกั่ว cry

#11 By บลูยอชท์ (202.69.140.130) on 2010-12-01 10:12

Hot! Hot! Hot!

#10 By hovelvideo on 2010-11-29 16:20

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#9 By keaaaa on 2010-11-27 09:41

เฮ้อ ระบบจัดเรทติ้งมีไว้เพื่อ ? ....

#8 By yuyu on 2010-11-25 20:31

เราเปลี่ยนรูปแล้วนะ จริงๆไม่ได้รู้เรื่องย่อหนังมาก่อนเลย แต่อยากดู เพราะคุณคนนี้ทำหนัง มันน่าจะมีอะไรให้เสพ มากกว่าคนอื่น

อีกอย่าง เราไม่ชอบระบบเซนเซ่อด้วย

#7 By NiDA MAilO on 2010-11-25 18:06

เซนเซ่อ ยังไม่มีมาตรฐานเดียวกัน เลย

ไม่ชอบอย่างแรง แล้วถ้าให้เหตุผลของการห้ามฉายแบบไม่เคลียร์ มันก็น่ารำคาญอีก เพราะคุณห้ามฉายเราก็ต้องบอกเหตุผลดิวะ

หงุดหงิดจริงๆๆๆๆๆๆๆ

#6 By NiDA MAilO on 2010-11-25 18:01

อืมมมมมม อย่างนี้ละหนอประเทศเราsad smile

#5 By omega on 2010-11-25 15:48

tongue เรื่องมันยาวว่ะ เอาเป็นไม่แสดงความคิดเห็นดีกว่า แต่คันปากม๊ากมาก...

#4 By yayoungman on 2010-11-25 15:15

พวกเขาเป็นเจ้าของสวนหลังบ้าน ที่แมลงอย่างเราๆไม่เคยถูกมองเห็น แต่ถึงเห็นก็ไม่แยแส ดีไม่ดีก็ตบให้ตายกันไป

#3 By Seam - C on 2010-11-25 12:48

แล้วทำระบบเรทติ้งมาทำอะไรไม่ทราบ...ตูล่ะเพลีย..

หนังตลกที่ผ่านเซ็นเซ่อมีมุกลามก หยาบคาย แต่ให้เด็กๆเข้าไปดูเฉย..

#2 By wesong on 2010-11-25 12:24

Hot!

#1 By binkybear on 2010-11-25 12:22