One day in 8th World Film Fest.

posted on 12 Nov 2010 09:18 by seamsee in Movies
 
     ด้วยความคันเนื้อคันตัวปานจะลงแดงตายเพราะพอมาทำงานประจำแล้วสิ่งที่เคยทำเคยมีส่วนร่วมอยู่บ่อยๆ้ก็ค่อยๆหายไปๆ ดังนั้นแล้วเมื่อถึงคราวอดรนทนไม่ได้แล้วไซร้ เมื่อวานนี้ (11/11/10) ข้าพเจ้าจึงโดดงานไปดูหนังเทศกาลที่คิดถึงและห่างหายไปนานมากๆซะเลย (ซึ่งอีกเหตุผลหนึ่งคือคุณแฟนไฟเขียวด้วยแหละน่า 555) ฉะนั้นแล้วแม้ต้นทุนการดูหนังครั้งนี้ของข้าพเจ้าจะมากขึ้นเป็นสองเท่า(เพราะโดนหักเงิน) แต่อย่างน้อยๆมันก็เป็นวันที่ข้าพเจ้าโคตรมีความสุขเลยล่ะ ไม่พูดพล่ำทำเพลง ไปลุยกันเลยกับหนัง 4 เรื่อง 4 รส
 
 
11/11/10 (WFFBKK@Paragon) - In The Woods (Angelos Frantzis/Greece/ 2009)  

 
     ออกจากโรงมาด้วยความอึ้งแดกแบกความเหวอไว้เต็มบ่าและไม่สามารถอธิบายหรือให้เหตุผลใดๆได้จนกว่าตะกอนจะค่อยๆตกผลึก ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ลอยวนเวียนอยู่ในหัวตลอดทั้งวันแม้แต่ในเวลาที่ดูหนังเรื่องอื่นๆอยู่ และเมื่อกลับไปมองเราพบว่าเราตราตรึงกับความสัมพันธ์อันแปลกประหลาดของตัวละครในเรื่อง โดยเฉพาะครึ่งหลังที่ตัวละครเพศหญิงถูกทิ้งออกไปจากความสัมพันธ์แบบไม่ใยดีทั้งๆที่ต้นเรื่องเธอดูเหมือนจะเป็นผู้ควบคุมหลัก ซึ่งหนังก็ใช้ภาพที่แสดงถึงการเริ่มสร้างความสัมพันธ์อย่าโจ๋งครึ่มรุนแรง จนเรารู้สึกเหมือนโดนตบกลาบหนักๆซ้ำๆหลายๆที ประกอบกับการใช้ภาพ CU เป็นหลักทำให้ภาพนั้นชัดบ้างมัวบ้าง(ซึ่งโดยมาจะเป็นอย่างหลัง) ยิ่งทำให้เราเหมือนเป็นผู้สังเกตุการผู้มืดบอดในความสัมพันธ์ของพวกเขา ด้วยเหตุนี้ฉากระเบิดในตอนต้นเรื่องอาจเป็นการบอกเป็นนัยว่า ความสัมพันธ์ที่คุณจะได้เห็นอาจเป็นเพียงสิ่งสมมุติเท่านั้น มันอาจเกิดขึ้นแค่ในความฝัน, หลังความตายหรือไม่มันก็จบลงไปแล้วกับแรงระเบิดนั่น! อนึ่งฉาก Threesome ว่ารุนแรงแล้ว(จนทำให้รู้สึกได้ถึงความแสบที่ทรายบาดท่อนแขน) แต่ฉากพลิกตัวหันหลังให้นั้นเราว่ารุนแรงกว่า!!! (ที่เขียนมานี้จะไม่สามารถเขียนได้หากว่าเป็นวันเมื่อวาน)
5+++++/5
 
 
11/11/10 (WFFBKK@Paragon) - Amer (Helene Cattet, Bruno Forzani/ Belgium/ 2009)  
 
 
     ขอให้คำนิยามหนังเรื่องนี้ว่า "แรดเก๋" เพราะไม่รู้ว่ามันเก๋มากจนแรด หรือมันแรดมากจนเก๋ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหนังเรื่องนี้กิ๊บเก๋และเริศสุดฤทธิ์ หนังสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 พาร์ตโดยใช้การเจริญเติบโตของตัวละครหลัก ซึ่งที่เก๋ก็คือทั้งสามช่วงให้แนวทางหนังสามแนว พาร์ตแรกเป็นหนังสยองขวัญ, พาร์ตที่สองเป็นหนังอีโรติกและพาร์ตสุดท้ายเป็นหนังฆาตกรรม แน่นอนพาร์ตที่เราชอบที่สุดคือพาร์ตที่สอง ซึ่งเราชอบในความอีโรติกของมันทั้งๆที่ตัวละครเอก(ที่เป็นผู้หญิง)แทบไม่ได้ปฏิสัมพันธ์ใดๆกับเพศตรงข้ามเลย แต่หนังใช้การโคลสอัป ลามเลียด้วยกล้องถ่ายหนังแทนซึ่งผลที่ได้คือการสำเร็จความใคร่ของต้นไม้!!!! และการหาน้ำอาบด้วยหวีอันเดียว!!!!! ส่วนพาร์ตแรกและพาร์ตสามนั้นก็ทำได้ดีซึ่งเราว่าหนังเรื่องนี้เหมาะมากในการนำมาวิเคราะห์เรื่องภาษาภาพ (จะสยองขวัญก็โครตสยอง จะน่ากลัวก็ทำเอาปิดตาได้)
5+++++/5
 
 
11/11/10 (WFFBKK@Paragon) - A Film Unfinished (Yael Hersonski/ Germany, Israel/ 2010) 

 
     เข้าโรงไปเห็นพูดภาษาอังกฤษแต่ไม่มีซับก็หวั่นๆแล้วสำหรับหนังสารคดีที่ค่อนข้างจำเป็นสำหรับความเข้าใจในข้อมูลทั้งหลายที่กล่าวถึง แม้จะรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็ยังโชคดีที่หนังยังมีซับให้อ่านอยู่บ้างเพราะมีการใช้ภาษาอื่นๆ ฉะนั้นแล้วกล่าวโดยความเข้าใจที่ได้ นี่คือหนังสารคดีอีกเรื่องที่ตีแผ่ความเลวร้ายในสงครามโลกครั้งที่สองโดยมุ่งประเด็นไปที่การสร้างภาพยนต์ชวนเชื่อ (Propaganda) ที่นาซีสร้างขึ้นเพื่อแสดงให้นานาประเทศเห็นว่าพวกเขาดูแลชาวยิวได้ดีเพียงใด แต่สารคดีเรื่องนี้นำฟิล์ม 4 ม้วนที่ถูกค้นพบประกอบกับการให้การของช่างภาพตัวจริงที่อยู่ในเหตุการณ์มาเสนอและแสดงให้เห็นว่าความจริงแล้วชีวิตชาวยิวหาได้เป็นเช่นภาพยนต์ชวนเชื่อนั้นไม่ แต่กลับเต็มไปด้วยความทารุณและอดอยาก หนังค่อยๆสะเทือนผู้ชมด้วยการค่อยๆแหวกอ้าเปิดเผยความเป็นไปและเรื่องราวทีละนิดด้วยม้วนฟิล์มแต่ละม้วน ซึ่งแน่นอนเมื่อหนังไปถึงม้วนที่สี่ ความสะเทือนจึงปะทุถึงขีดสุด (โดยเฉพาะประโยคที่ว่า "ฉันดีใจที่วันนี้ฉันร้องไห้ได้ เพราะมันแสดงว่าฉันยังเป็นมนุษย์อยู่") แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความที่ไม่ได้เข้าใจทั้งหมดถึงสารที่ผู้สร้างสื่อ รวมไปถึงประวัติศาตร์จริง จึงทำให้ไม่อาจเข้าถึงมันอย่างที่สุดไปอย่างน่าเสียดาย
5/5
 

11/11/10 (WFFBKK@Paragon) - Red Dragonfiles (Liao Jiekai/ Russia, Singapore/ 2010) 
 
 
 
     มีวูบไปบ้างช่วงหนึ่งและรู้สึกว่าน่าจะเป็นช่วงที่สำคัญเสียด้วยจนรู้สึกเสียดายและอยากดูอีกซักรอบ หากจะให้พูดถึง เรารู้สึกถึงประเด็นเรื่องยุคสมัย จากรุ่นสู่รุ่น จากเด็กเติบใหญ่ โดยหนังเข้าไปจับชิ้นส่วนเล็กๆระหว่างทางเดินนี้และนำมาเผยเล็กๆให้สัมผัสกัน จากนั้นก็ปล่อยให้มันลอยเคว้งอยู่ในห้วงเวลาและความคำนึงต่อไป มีบางฉากที่เป็นการซ้อนทับกันของช่วงเวลาอันนำไปสู่ความรู้สึกถึงการค้นพบและจับต้องกับภาพในอดีต วัตถุจริง บรรยากาศจริง แต่ต่างกันลิบกับความรู้สึก อีกทั้งความล่องลอยของเนื้อเรื่องก็ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความกลวงเปล่าแห่งชีวิตเรา...
4/5
 
....................................................................
 
 
ปล1. เป็นวันที่มีความสุขมากกกกกกกกกกก (เอ๊ะ! รู้สึกว่าบอกไปแล้วนี่หว่า?)
 
ปล2. รู้สึกดีอย่างประหลาดล้ำเมื่อได้พบเพื่อนๆ พี่ๆ คนดูหนังด้วยกัน Cool
 
ปลล. คืนนี้จนถึงวันจันทร์ จะหายตัวไปอุ้มผางนะครับ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

well, how was the name of it/

#15 By sale cv (93.75.230.157) on 2010-12-22 07:24

+ [กว่าจะได้ตามมาอ่าน แหะๆ ]ก่อนอื่น พี่ต้องขอบคุณเซียมนะครับที่โทรมาชวนดู แถมเลือกหนัง (ดีๆ) มาให้เสร็จศัพท์ พอทำการบ้านตาม ก็เกิดความอยากดูขึ้นมาตามไปด้วย cry

+ สำหรับพี่ หนังในเทศกาลเวิร์ลด์ฟิล์ม ถือว่า "เหวอมากๆ" สำหรับพี่มานานแล้ว (เลยอาจให้คะแนนไม่สูงเท่าเซียม เพราะไม่ค่อยใช่ทางของตัวเอง) รวมถึงบางเรื่องที่ได้ดูนี่ก็ไม่เว้น แต่สารแต่ละเรื่อง ก็ถือว่าแรงและควรค่าแก่การรับชมนะขอรับ confused smile

+ ชอบโปสเตอร์ของทั้ง 4 เรื่องที่เซียมหามาแปะน้า งามมากมายเลยอ่า double wink

+ In the woods มันดู "กวี" ไป สำหรับพี่มั้ง เลยทำให้ชอบยังไม่สุด แต่ Amer พี่ชอบพาร์ตแรกสุดนะครับผม ดูสนุกมากมาย (เป็นเพราะชอบอะไรที่เกี่ยวกับเด็กๆ ด้วยละมั้ง)

+ A film unfinished พี่ว่าช่วงแรกๆ มันเนือยมากไปจนเกือบจะหลับเหมือนกันอ่า แต่มาพีคเอาเทปม้วนสุดท้ายนั่นเอง ภาพ "ในหลุม" นั่นทำเอาจุกคอหอยเลยทีเดียว

+ ส่วน Red Dragonfiles ก็เรื่อยๆ เกินไปสำหรับพี่เช่นกัน แต่ไม่เคยได้ดูหนังสิงคโปร์อารมณ์ประมาณนี้เลยอ่ะครับ ก็เก๋ดีอ่า surprised smile

+ ไว้ปีหน้า ไปกันใหม่อีกนะครับผม ดีใจที่ได้เจอ คอหนัง ทั้งหลายอีกครั้งเช่นกันคร้าบ big smile

#14 By บลูยอชท์ (202.69.140.130) on 2010-12-01 11:15

ตัวแรดมันเก๋มั่ง

sad smile confused smile

#13 By ปิยะ99 on 2010-11-24 11:59

โหยยยยยยย น่าดูมากค่ะ โดยเฉพาะเรื่องที่ 2 Amer
nanoguy:

จริงๆเราเห็นด้วยนะเรื่องชาตินิยมมากๆของมันและเราก็เห็นว่าหนังมันจะไม่มีอะไรเลยหากว่าไม่มีฟิล์มม้วนที่สี่นั่นที่ทำให้คนดูตะลึง เพียงแต่ต้องเรายอมรับว่าเราค่อนข้างอ่อนด้อยกับประเด็นพวกนี้เพราะแทบจะไม่ค่อยมีความรู้อะไรเลย เลยไม่กล้าที่จะไปเตะประัเด็นอะไรที่ไม่รู้จริง

ส่วนเรื่องตากล้องนั่น มันช่างมาเข้ากับหนังพรอพากันดาเสียจริง (อันมีเราเป็นเหยือ) sad smile

แฟนผมฯ : หลังว่าอะไรๆจะลงตัวในเร็ววันนะครับพี่ big smile

#11 By Seam - C on 2010-11-16 11:53

อยากดู 2 เรื่องแรก (แน่นอนว่าเพราะมันแรงและมันแร่ด!) หมู่นี้พี่ก็ไม่ได้ดูหนังมาเป็นเดือนแล้ว แต่คิดว่าหลังจากอะไรๆที่มันยุ่งๆผ่านพ้นไป จะกลับมาดูหนังมากๆได้ซะที

#10 By แฟนผมฯ (122.248.16.2) on 2010-11-15 16:15

จะไม่น่าดูก็แค่ A Film Unfinishedครับ

ไม่ค่อยชอบหนังที่จับเอาสงครามมาทำ

มันดูจริงจนไม่น่าที่จะสนใจ

#9 By k_i on 2010-11-14 21:30

ผมมีปัญหานิดหน่อยกับ A Film Unfinished แฮะ คือหนังมันชาตินิยมมากๆ จนกระทั่งว่าถ้าเลยไปอีกสักหน่อยมันจะกลายเป็นพรอพากันดาเสียเอง เพราะตัวละครคนยิวอีกประเภทที่สารคดีเรื่องนี้ละเลยไปอย่างสิ้นเชิง คือพวกคนยิวที่เห็นแก่ตัวจริงๆ อย่างที่นาซีบอก และอย่างที่คนยิวทำเองในหนังออสเตรียเรื่อง The Counterfeiters

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพราะว่าหนังพยายามรวบรัดเอาเองว่าคนยิวนั้นถูกบังคับหรือถูกกระทำอย่างโหดร้ายป่าเถื่อนอยู่อย่างเดียว ถ้าหนังไม่พูดประเด็นนี้ขึ้นมาเอง (โดยเฉพาะผ่านการเอาคนที่เคยอยู่ในสลัมนั้นมานั่งดูฟุตเตจ) เราก็คงจะชื่นชมกับความลงตัวของมัน เพราะคนทำหนังเรื่องนี้นับได้ว่าเก่งมากที่เล่าเรื่องออกมาราบรื่นขนาดนี้ทั้งที่เต็มไปด้วยความซับซ้อน

และเหมือนว่าฉากสัมภาษณ์ตากล้องเยอรมัน (ที่เป็นภาพเหมือนคนถามถามตากล้องแก่) เหมือนจะเซ็ตขึ้นมาอีกด้วย เพราะไปอ่านเจอว่าตากล้องคนนี้ตายไปแล้ว

#8 By nanoguy on 2010-11-13 02:16

เสียดายที่ไม่ได้ไปดูเทศกาลนี้

แต่รู้สึกว่าปีนี้จะน่าสนใจไม่น้อย

#7 By Annann-chou-chou on 2010-11-13 01:50

น่าดูทุกเรื่องเลยคับ ชอบโปสเตอร์ อินเดอะวู้ดอะ หลอนดี

#6 By omega on 2010-11-12 21:37

แต่ละเรื่องนี่ไม่คุ้นเลยsad smile

#5 By wesong on 2010-11-12 18:46

4 ครับพี่ แก้ละๆ ขอบคุณครับ

#4 By Seam - C on 2010-11-12 16:57

- In the Woods นี่ขนาดโปสเตอร์ยังดูเฮี้ยนๆ เลยนะ 555
- ตกลง Red Dragonflies นี่ให้ 4 หรือ 5 อ่ะ

เที่ยวอุ้มผางให้สนุกนะ big smile

#3 By eak early : เอกเช้า on 2010-11-12 16:56

บอกตามตรงว่าในน้ รู้จักแค่ amer เรื่องเดียว แล้วก็ไม่ได้มีความคิดที่จะดูเลย 555+

ท่าทาง ผมคง จะไม่ถูกกับหนังประเภทนี้จริงๆ sad smile

#2 By keaaaa on 2010-11-12 16:13

โอ๊ยย ย น่าดูทุกเรื่องเลยยยยยยยยยยย กรี๊ดดดดดดดดดดดด

#1 By NiDA MAilO on 2010-11-12 16:00