เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 52 ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานกับกลุ่ม Third Class Citizen เป็นครั้งแรกครับกับงาน THIRD CLASS PARTY 001 : 'VS' ที่เอาคนทำหนังสั้นมาทำวิชวลให้กับคนทำเพลง โดยที่คนทำเพลงไม่ทราบเลยว่าวิชวลจะออกมาเป็นอย่างไร คือโดยเนื้องานเป็นอะไรดูที่น่าสนใจมากๆอยู่แล้วและเมื่อมีโอกาสจึงไม่อยากที่จะพลาดครับ (หลังจากที่พลาดอะไรดีๆไปหลายครั้งแล้ว)

 

     ออกไปรับแฟนตั้งแต่ 4 โมงเย็น (โดดงานไปด้วยนะเอ้า!) กะว่าคงไปถึงงานไม่เกิน 18.30 น. แต่แม่เจ้า! วันนั้นรถติดนรกมากๆครับ ผมติดจากสะพานปิ่นเกล้าถึงสะพานขาวประมาณชั่วโมงกว่า!!! จนแฟนเบื่อ (ที่แต่เดิมก็ไม่ชอบงานแบบนี้เท่าไหร่อยู่ก่อนแล้ว) ขอลงรถกลับบ้านไปเฉยๆเลย ผมก็เลยต้องขับรถไปอย่างเดียวดาย แถมระหว่างงานยังมี sms มาต่อว่าด้วยเนะว่าทิ้งกันเลย (อ้าว! ไรว่ะ? ตรูผิดอีก) แต่ก็ต้องยอมรับละครับที่เสือกเลือกที่จะขับรถไปไม่นั่งรถไฟฟ้าไป แต่มาคิดอีกที บ้านผมอยู่พุทธมลฑลสาย 4 แล้วถ้างานมันดันเลิกดึกละจะกลับบ้านยังไง? เดี๋ยวใครมาฉุดไปทำมิดีมิร้ายจะทำไง? อืมมม มันก็ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นมาหน่อย

 

     ไปถึงยอมรับเลยครับว่าตัวเองแก่แล้ว เห็นแต่เด็กๆใสๆ เพื่อนที่รู้จักที่ชวนมาก็ไม่มีใครมา แต่เอาว่ะมาถึงแล้ว ก็ขอไปลงทะเบียนนั่งแจมทำเด็กเนียนๆกับเขาหน่อยละกัน นั่งไปซักพักเริ่มอุ่นใจ มีแก่กว่าตูอีก 555 แต่ผมเห็นฝรั่งตัวเบอเริ่มเลยครับนั่งเท่ๆอยู่มุมห้องแถมเลี้ยงนกกระตั้วอีกตะหาก แวบแรกนึกว่าคน แต่จริงๆแล้วเป็นหุ่นขี้ผึ้งครับ โคตะระหลอนเลย...

 

     ตัวงานดูอบอุ่นดีครับ ถึงจะมีอะไรตะกุกตะกักบ้าง แต่ก็ถือว่าโอเคเลย เห็นทุกคนช่วยๆกัน เอาเราคนดูก็รู้สึกดีไปตามระเบียบครับ นั่งได้ไม่นาน โอ้โห! คนเต็มห้องแถมเลยออกไปนอกห้องด้วย ท่าจะฮอตมากกลุ่มนี้

 

     มาว่ากันถึงตัวงานแต่ละชิ้นครับกับความรู้สึกสั้นๆ (สีแดงทำเพลง สีน้ำเงินทำวิชวล)

 

- COCONUT CREAM VS PRAB BOONPAN - ถึงวิชวลจะนิ่ง เรียบง่าย แต่กลับเข้ากับดนตรีเบาๆลอยๆกับเสียงร้องเล็กได้อย่างดี มารู้ทีหลังว่าที่ตรงนั้นเป็นโรงเรียนเก่ามาก่อนทำให้ยิ่งอิน

- AFTERNOON VS WEERASAK SUYALA - ดูวีดีโอ - ขอชมเพลงก่อนเลยครับ แค่ชื่อก็กินขาดแล้ว "โทมัส อัลวา เอดิสัน" ดนตรีบรรเลงที่ถ้าหากหลับตาฟังคงเห็นหลอดไฟลอยไปลอยมา การมาจับคู่กับเจ้าแห่งความบ้านแล้วก็เลยได้งานที่ผมขอให้ชื่อว่า "เมื่อท่านขูด ไอเดียจะเกิด"

- STYLISH NONSENSE VS WIWAT LERTWIWATWONGSA & NOK PAKSANAVIN - เพลงเจ๋ง วิชวลแจ๋ว มันดูกระตุกดึงใจให้เต้นอยู่ตลอดเวลา แถมวลีเก๋ๆ "เพราะเราเชื่อในดนตรี เราจึงเล่นดนตรี" อืม! ผมขนลุกครับ เป็นงานที่ชอบมากที่สุดในงานนี้

- PORTRAIT VS NUTTORN KANGWALKLAI - วิชวลน่ารักดีคิขุโนเนะ เพลงก็เพราะจับจิตเมื่อได้ฟังสดๆ แต่อารมณ์ที่ได้ของแต่ละสื่อผมกลับรู้สึกถึงการเดินสวนทางกัน จะซึ้งตามเพลงก็ไม่ จะสนุกตามวิชวลก็เปล่า จึงให้ความรู้สึกกึ่งๆมากกว่าครับ

- SELINA&SIRINYA VS NAVARUTT ROONG-AROON - ฟังเพลงแล้วอยากไปทะเล แล้วยิ่งได้ดูวิชวลยิ่งอยากไปทะเลกับคนรัก มองเห็นภาพทะเลเบื้องหน้า คนรักยืนเคียงข้าง โอ้ววว

- BEAR GARDEN VS MANUSSAK DOKMAI - เคมีของทั้งสองสื่อเข้าคู่กันมากครับ ผมชอบวิชวลที่เป็นการแดกดันแรงๆในความไร้สาระของมนุษย์อย่างเราๆ (โดยใช้ลัทธิ UFO ) กับเพลงที่ผมรู้สึกเหมือนเป็นการเน้นย้ำความไร้สาระนั้นเข้าไปอีกระบวนรบหนึ่ง

- SOUNDLANDING VS MANUSSA VORASINGHA - ผมชอบเพลง "ภาพติดตา" เป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับยิ่งมาเจอกับวิชวลที่เล่นกับความเป็นภาพติดตาด้วยแล้วยิ่งทำให้งานน่าสนใจขึ้นมาอย่างมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปความตื่นเต้นกลับลดลงและหายไปซะเฉยๆเลย

- LITTLE FOX (GENE MAHASMUT) VS TEEKADECH VUCHARADHANIN - เป็นที่รู้กันว่าเสียงของคุณจีนเป็นอะไรที่มีสเน่ห์มาก ดนตรีลอยละล่อง มาพบกับวิชวลอาร์ตๆของการลอยเคว้งของสีในน้ำและดวงไฟวิ่งไปมาหาทางออก เป็นงานที่ match แทบจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

- POOMJIT VS RATCHAPOOM BOONBUNCHACHOKE - ผมเคยฟังเพลง "New World Order" แบบสดๆมาแล้วครั้งหนึ่งครับ ชอบในเนื้อหาที่เกรี้ยวกราดรุนแรง แต่ครั้งนี้นักร้องมาเดี่ยวแต่เล่นเครื่องดนตรีคนเดียว 3 ชิ้น!!! ไม่ฝีมือไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรแล้วครับ ส่วนงานวิชวลเหมือนเป็นการเอาหนังเรื่องหนึ่งทั้งเรื่องมาทำการ Fast Forward (แต่ไม่รู้ว่าเรื่องอะไร? ใครรู้ช่วยบอกที) ยิ่งตอกย้ำ เน้นย้ำ ความบ้าบอของทุนนิยมเข้าไปอีกเท่าตัว ถือเป็นงานที่แรง!!!

- TAR PARADOX VS PATCHARA EAIMTRAKUL - เซอร์ไพร์ของงานครับกับคุณต้าพาราด็อก ผมไม่รู้สึกว่าเพลงนี้มันหลอนเหมือนดั่งที่พี่เขาว่านะครับ รู้สึกว่ามันเพราะดีออกแล้วมันก็เข้ากันได้ดีมากๆกับวิชวลที่ผมว่าน่าจะเป็นส่วนตัวที่สุดในงานครับ มีความคิดขึ้นในขึ้นหัวเล็กๆว่า วีดีโอที่แพทถ่ายในงานของช่วงเพลงนี้ แพทจะเอามันมาต่อยอดกับวิชวลอันนี้หรือเปล่า?

- SAI AMNAJ SIRAWONGTHAM VS JAKRAWAL NILTHAMRONG & CHATCHAI CHAIYONT - เคยได้ฟังเพลง "คนที่ทำเหมือนเงินซื้อไม่ได้เอาใจยาก" มาก่อนแล้วครับซึ่งใครที่ได้ฟังนี้ก็คงต้องสะดุดและตั้งใจฟังเพลงนี้มากๆ เพราะมันช่างกระแนะกระแหนและกระตุ๊กสมองได้เป็นอย่างดี แต่ท่านอาจมีตัวช่วยหากได้ดูวิชวลที่ประกอบเพลงนี้ ที่มันช่าง ฮาและแรง การได้ดูโคโยตี้โยกย้ายส่ายเอวท่ามกลางสาดแสงเลเซอร์ในแกลเลอรี่ว่างๆก็อาจทำให้เข้าถึงเพลงได้มากยิ่งขึ้น เป็นงานที่โดนใจจริงๆครับ

- WINAI KITCHALERN VS TANETE MAKKASAKUL - คุณวินัยเป็นตัวอย่างอันดีมากๆในการทำสิ่งที่ตัวเองรักโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ เพลงนี้นอกจากจะโดนคนทำหนังสั้นหลายๆคนแล้วมันยังทำให้คนที่ไม่ได้ทำหนัง (อย่างผม) เห็นในความรักของวินัยที่ "ไม่รักจริง ทำไม่ได้แน่ๆ" ด้านวิชวลก็เหมือนเป็นการสรุปงานทั้งหมด อันเป็นการปิดท้ายที่สวยงามมากๆครับ

 

     งานโดยรวมยังคงมีหลายๆอย่างไม่ลงตัวครับ แต่ที่ต้องชมจริงๆคือความสร้างสรรค์ของทั้งคนจัดงานและคนทำวิชวลกับเพลงครับ สร้างความแปลกใหม่ดี บางอันภาพและเพลงไปคนละเรื่องเลย บางอันเข้ากันดีมาก บางอันเจ๋ง บางอันฮา หลากหลายรสชาติมาก

 

     จบงานประมาณ 21.30 น. ด้วยความไม่รู้จักใครและเห็นว่าดึกแล้ว (ง่วงด้วยครับเพราะเลิกงานมา) ก็เลยรีบลงบันไดขับรถกลับเลย (รถยังอุตสาห์ติดอีก...ให้ตาย!!!) ถึงบ้าน 23.00 หลับเป็นตาย

 

     ปล1. ณ ขณะนี้ เคลียร์กับแฟนตัวดีได้เรียบร้อยแล้วครับ

     ปล2. เจอคนทำวิชวลและคนทำเพลงบางคนด้วยครับในงานที่อยู่ใน Exteen นี้ ทั้ง แพท, บิ้ง และคุณนฆ

     ปล3. หวังว่าครั้งหน้าคงได้ไปมีส่วนร่วมงานอีกครับ เต๋อ & เมอร์ ขอบคุณสำหรับงานดีๆครับ

   ปล4. สามารถติดตามดูงานสั้นๆได้ที่นี่ครับ Third Class Citizen

 

 

สวัสดี

Comment

Comment:

Tweet

งานนี้เราก็ไปๆๆ
นั่งแถวหน้ากะพี่เอก+พี่แป๊ดเลย >.<

ของเค้าดีจริง!!!

#24 By oHMu Cze#46 on 2009-07-26 23:22

ถ้าเป็นสมัยเรียนคงได้ไปร่วมแน่ งานทำนองนี้
แต่พอจบออกมา
ก็ตามตัวเพื่อนฝูงยากจริง ๆ
จะโผล่ไปคนเดียวก็ไม่มั่นใจขนาดนั้น

ความแก่ทำให้พลาดโอกาสหลายอย่างจริง ๆ

หุ่นฝรั่งท่าจะหลอนเอาเรื่องนะคะ

open-mounthed smile

#23 By ระหว่างทาง on 2009-07-24 22:22

งานนี้เพื่อนผมก็ไปเล่นคับ...วง Afternoon

แวะมาขอบคุณ คุณ เซียมซี (ถ้าอ่านผิดขออภัยครับ)
ที่มาลองฟัง Ost ประกอบหนังเรานะครับ...

^____^

#22 By Sunset Love Song : Animation on 2009-07-24 12:10

ว้า..เราพูดกันคนละเรื่องเลย

แบบว่าหนังสั้น ศิลปะ ไม่ได้รู้เรื่องเลย

แค่ไปดู ไปชมได้ แต่ให้ลึกกว่านั้นงง..sad smile

แต่ชอบไปหอศิลป์ ไปดูภาพวาดต่างๆ แต่ดูไม่รู้เรื่องแต่สวย

#21 By คนนอกระบบ on 2009-07-23 16:01

เสียดายครับ
ตอนที่ผมอยู่กรุงเทพฯ

ผมก็ขวนขวายเสพงานศิลปะเหมือนกัน

แต่ตอนนี้
ต้องอ่านจากเพื่อนๆ ในบล็อก

หยวนๆ พอรุ้เรื่องบ้าง

big smile
ผมไม่ค่อยจะได้ไปร่วมงานอะไรอย่างนี้หรอกครับ

ไม่ค่อยว่างนัก แต่ก็ได้ข่าวคราวเสมอไม่แน่วันหลังคงได้เจอคุณ Seam - C นะครับ big smile

ส่วนคนดังที่เคยเจอมาแล้ว ก็ คุณ เมอร์ กะ น้องแพท อิอิ open-mounthed smile

#19 By Navagan (119.42.80.243) on 2009-07-23 01:33

งานนี้นี่เอง จะไปก็กล้าๆกลัวอะนะ แต่อ่านแล้วท่าจะเจ๋งอยู่confused smile

#18 By omega on 2009-07-22 23:03

+ ขอบคุณน้องเซียมมากๆ ครับสำหรับคำอวยพร ขอให้พรนั้นกลับคืนไปยังน้องเซียมเช่นกันครับ surprised smile

+ โอ้! อะไรจะเหมือนกันได้ขนาดนี้ น้องเซียมเป็นเดะปืนด้วยรึนี่ question เจ๋งครับ งั้นไว้ฤดูกาลหน้าจะได้ลุ้นผลทีมโปรดของเรา 2 คนไปพร้อมๆ กัน อุๆ confused smile

+ ล่าสุด เห็นข่าวว่านาสรีเจ็บตอนซ้อมอีกแล้ว ลงไม่ได้อีก 2-3 เดือน ... อย่างว่าป้าชอบซื้อเด็กหน้าตาดีๆ ลีลาพลิ้วๆ แต่กระดูกบางๆ มาเล่นก็เงี้ยะแหละ เจ็บกันบ่อยเหลือเกิน เหอๆ sad smile

+ ถ้าน้องเซียมเริ่ม "ออกงาน" เช่นนี้ (3rd class) เรา (รวมถึงน้องเอกเช้า, น้องนาโน) อาจได้เจอะเจอกันพร้อมหน้าพร้อมตาในงานใดก็งานหนึ่ง ไม่ช้าก็เร็วนี้มังครับ ... แล้วพี่จะรอวันนั้นนะครับผม cry

#17 By บลูยอชท์ (125.25.11.232) on 2009-07-22 22:41

เสียดายที่ไม่ได้ไปครับ ..

#16 By anonymouz on 2009-07-22 19:59

ท่าจะสนุก big smile

งานทำคุณแฟนงอนไปเลย question
โห เติร์ดคลาสชื่นใจน้ำตาไหลเลยละครับ ทุ่มทุนขนาดแฟนงอนลงรถเลยทีเดียว sad smile

มิน่าไม่เห็นพี่บลูยอชท์เจ้าเก่า ที่แท้ก็ตกข่าวนี่เอง โธ่ sad smile

ผมชอบหลายเพลงและหลายวิช่วลเลยครับ อันนั้นก็มีดีอย่างงี้ อันนี้ก็มีดีอย่างงั้น

ส่วนความตะกุกตะกักของงาน ผมมองว่ามันก็น่ารักไปอีกแบบครับ แบบว่ากันเองดีไงไม่รู้

#14 By eak early : เอกเช้า on 2009-07-22 18:34

เดินทางไกลมากครับ
ยังอยู่วงนอกเช่นเคยครับ ไม่ได้รู้ข่าวเกี่ยวกับงานอะไรเลย sad smile

อยากให้เอามาลงวีดีโอลิงค์ตามอินเตอร์เน็ตจังครับ จะได้มีโอกาสติดตามผลงานเหล่านี้บ้าง ^^

#12 By BdMd (58.137.81.98) on 2009-07-22 13:43

น่าสนุกconfused smile

#11 By wesong on 2009-07-22 09:15

ของผมคงอยู่ในโหมด ไม่เข้ากันเลยให้ตาย แต่พอตัวเองดูซ้ำๆ ก็พบว่า ก็เข้ากันได้นี่ เอ๊ะ! ยังไง sad smile

#10 By binkybear on 2009-07-22 05:30

โอ้ แต่ละวง


แต่ละเรื่อง


เสียดายสินะ !!!!!

#9 By sansanae on 2009-07-22 00:54

งานน่าสนใจมากครับ

ไว้มีงานดีๆแบบนี้แนะนำอีกนะครับ

ว่าแต่มันสำหรับคนเฉพาะกลุ่ม รึใครไปก็ได้รึเปล่าครับ

ปล.เส้นสะพานปิ่น-สะพานขาวนี่สุดๆครับ อย่าไปผ่านตอนเย็นเชียวถ้าไม่มีธุระต้องไปแถวนั้น

#8 By k_i on 2009-07-22 00:53

^
^
ต้องอภัยด้วยครัย งานนี้ไม่ได้พีอาร์ทางอีเมล เพราะกลัวห้องระเบิดครับ เราเลยโพสต์ตามเวบบอร์ดลูกเดียว ซึ่งห้องก็...ระเบิดอยู่ดี 555

วันนั้น เอกเช้ามาครับ แต่นาโนกายดูหนังสั้นที่หอศิลป์

ต้องขอโทษคุณเซียมซีด้วยนะครับ ที่ไม่ได้ต้อนรับขับสู้ดีนัก พอดีผมกับเต๋อ ก็วิ่งไปวิ่งมา หัวหมุนติ้วๆๆ 555

ส่วนวิชวลของวง ภูมิจิต คือ หนังเรื่อง L'Argent ของ โรแบร์ เบรสซง ครับ

ขอบคุณที่มาเน้อครับ

#7 By merveillesxx (58.8.126.34) on 2009-07-22 00:08

+ แง้ๆๆ พี่ตกข่าวอย่างแรง ... น้องต่อท่าทางจะลืมส่งเมล์ไปให้ ถึงว่าสิว่าทำไม 3rd class รอบนี้มันเว้นช่วงนานจัง ที่แท้ก็เพิ่งจัดไปนี่เอง

+ จริงๆ พี่, น้องเอกเช้า, น้องนาโน ก็ค่อนข้างจะเป็นขาประจำของ 3rd class นะขอรับ ถ้าไม่ติดอะไร ก็มักจะไปกันอยู่เนืองๆ ... นี่น้องเซียมไม่เจอน้อง 2 คนนั้นในงานนี้เหรอเนี่ย? embarrassed

+ ยิ่งอ่าน ยิ่งเสียดาย ... อดดูของดีเลยเรา เดือนนี้ เศร้า cry ไว้เดือนหน้าถ้าพี่รู้ข่าว แล้วน้องเซียมมาชม 3rd class งานหน้าด้วย อาจได้เจอตัวเป็นๆ กันก็เป็นได้คับพ้ม question

#6 By บลูยอชท์ (125.27.53.221) on 2009-07-21 23:46

ปล1. ณ ขณะนี้ เคลียร์กับแฟนตัวดีได้เรียบร้อยแล้วครับ big smile

#5 By Faris Cassidy on 2009-07-21 23:18

ไม่ต่อยอดครับ
เพราะวิดีโอที่ถ่ายเป้นของเติร์ดคลาสฮะ

แต่ตัววิชวลนี่มีลุ้นครับว่าจะได้เห้นที่อื่นอีกในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

:D

#4 By patz'h on 2009-07-21 22:48

กราบขอบพระคุณที่ไปชมครับbig smile

#3 By filmsick on 2009-07-21 22:41

^
^
คือไรหรือครับน้อง? งง? embarrassed

#2 By Seam - C on 2009-07-21 22:40

หนังสั้นเกือบทำปัญหาซะแล้ว sad smile โชคดีที่เคลียร์กันได้ confused smile

#1 By Faris Cassidy on 2009-07-21 22:36