LOST: Season 1

posted on 25 Jul 2008 11:07 by seamsee in Series

 

 

 

บอกตามตรงว่าไม่เคยคิดที่จะดูพวกซีรี่ส์เลยในชีวิต เหตุเพราะ

 

1.       ไม่ชอบอะไรนานๆ ขี้เกียจติดตาม

2.       กลัวเหมือนละครเมืองไทย (เหตุผลไร้สาระดี แต่อันนี้กลัวจริงๆ ให้ตายเหอะ)

3.       ยืดยาดอืดอาด พูดประเด็นเดิมๆไม่จบซักกะที

 

แต่กับเรื่องนี้มันยั่วไงไม่รู้คือ

 

-           กระแสว่าสนุกมากๆ

-           รางวัลการันตีเพียบ

-           มีเป็นแผ่นละ ดูรวดเดียวได้เลย แต่อาจยาวมาก (ซีซั่นนี้มี 6 แผ่นๆละ 4 ตอน ๆละประมาณ 40 นาที = 24 ตอน 16 ชม!!!)

-           อันนี้สำคัญสุดคือโปรดิวเซอร์ J.J. Abrams (ผู้กำกับ MI:3 ที่ผมว่าสนุกดีและโปรดิวเซอร์ Cloverfield หนังที่ผมชอบมาก ที่ซึ่งโปรดิวเซอร์ก็ดังกลบผู้กำกับเสียมิด ) ทำให้ผมอยากเริ่มดูจากซีรี่ส์นี้เป็นเรื่องแรก

 

 

 

 

เหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อหมอหนุ่มแจ็คตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าเครื่องบินที่เขาโดยสารมานั้นเกิดตกที่เกาะแห่งหนึ่ง มีผู้รอดชีวิต 48 คน หลักๆที่ซีรี่ส์นี้เน้นก็ประมาณ 13 คน โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่านี่เป็นเกาะอะไร? ที่ไหน?, บางครั้งก็มีเสียงประหลาดหรือต้นไม้สั่นไหว!, มีใครอยู่บนเกาะนี้ก่อนพวกเขาหรือเปล่า? หากมีแล้วเป็นใครล่ะ? ใครในที่นี้หมายถึงสิ่งมีชีวิตในโลกหรือนอกโลกล่ะ?, เอ๊ะ! มันเหมือนกับว่ามีพลังอะไรบางอย่างอยู่นะนี่! หรือว่ามีอาถรรพ์คำสาปอยู่บนเกาะ?

 

ใช่ครับ นี่เป็นซีรี่ส์ที่เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นในแต่ละตอน

 

ในขณะเดียวกัน ในแต่ละตอนก็จะมีการตัดไปเล่ายังชีวิตปูมหลังของแต่ละตัวละครที่มีความเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์บนเกาะในตอนนั้นๆ อันเป็นชื่อธีมของแต่ละตอน  

 

ซีรี่ส์นี้ผมทึ่งกับการลงทุนครับ ตั้งแต่เปิดเรื่องที่เครื่องบินตกที่เหมือนมาก เออ! ไม่ค่อยเห็นซีรี่ส์แบบงี้มากนานละ ตอนแรกๆน่าติดตามมากครับ เพราะแต่ละตอนมันก็จะทิ้งท้ายอะไรๆ ไว้เริ่มตอนใหม่ให้น่าติดตามมากๆ ตัดกับการเล่าเรื่องแบบตัดสลับปูมหลังตัวละครไปด้วยเพื่อเชื่อมโยงเรื่องทำให้น่าติดตามดี (ซึ่งปูมแต่ละตัวก็ไม่ธรรมดา) แต่ผมกลับเบื่อช่วงกลางๆของซีรี่ส์ครับ เพราะมันเล่าเรื่องแบบเดิมๆ โครงเรื่องเดิมๆ เพียงแต่จบให้น่าติดตาม (หรือว่ามันออกแบบมาให้ดูเป็นตอนๆ จบตอนนึง รออีกสัปดาห์ก็ค่อยดูอีกตอน อาจจะได้อรรถรสมากกว่าก็เป็นได้) แต่มันดันกลับมาสนุกและน่าติดตามในช่วงหลังๆของซีรี่ส์ เออ! ดูมันทำ...

 

อีกอย่างที่น่าสนใจคือเรื่องของความเป็นสังคม แรกๆใหม่ๆก็รักกันดียังไม่มีกฏเกณฑ์ใดๆมากมาย แต่พออยู่นานๆเข้าเริ่มมีกรอบบางอย่างมาควบคุม ความเป็นสังคมจึงเกิดขึ้น ทั้งเรื่องไม่ไว้ใจกัน, โกหก, ความรัก, การเอาตัวรอดและเริ่มแสดงตัวตั้งตนเหนือผู้อื่น ซึ่งตรงนี้ผมสนุกกับมันมากพอๆกับเรื่องลี้ลับบนเกาะเลย

 

ดูจบแล้วก็ไม่รีรอที่จะต่อซีซั่นที่สองแน่นอน ก็เล่นทิ้งเชื้อไว้ซะ!  

 

ปล. เนื่องจากกระผมก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษอะไรมา แต่ดันมาเจอแผ่นซับไทยนรกอีก ก็เลยต้องดูแบบซับอังกฤษไป ดีนะที่ไม่ค่อยยากเท่าไหร่ (ยากก็เปิดดิคเอา) ก็ยังดีที่เอาตัวรอดไปได้...เหอออออ

 

edit @ 26 Jul 2008 02:05:30 by Seam - C

Comment

Comment:

Tweet

Lostช่วงกลางๆของแต่ละ Season จะน่าเบื่อหน่อย (แต่ก็ยังสนุกอยู่นะ)

แต่ช่วงท้ายของแต่ละseason ลุ้น ตื่นเต้น cry

#3 By Bighead on 2008-07-30 17:15

....ไอ้ซีรี่นี้
....ดูทีแรกเจ๋งมาก
....ดูไปดูไปก็เจ๋ง
....แต่พอดูเยอะขึ้นๆ มันชักไม่หนุกแฮะ
(ปล....อันนี้ส่วนตัวนะจ๊ะ....เพราะชักเบื่อ)sad smile
'block cool!'

#2 By BOB_SPOKESMAN OF BROKU on 2008-07-26 18:49

โอว กำลังหามาดูอยู่เหมือนกันค่ะ เรื่อง Lost เนี่ย เพื่อนแนะนำมาว่า ดีสุดๆ เลย อีกเรื่องก็ Prison Break มั้ง (ถ้าจำไม่ผิด)

ถ้าดู Lost จบแล้ว และเริ่มรู้สึกรัก Series ขึ้นมาละก็ แนะนำ Heroes ค่ะ ทีแรกก็ไม่อยากจะดูสักเท่าไหร่ (ด้วยเห็นผลเดียวกับ จขบ. นะแหละ) แต่พอได้ดูแผ่นแรกเข้าไป ปรากฏว่านั่งดูต่อจนจบเลยง่ะ (ไม่หลับไม่นอนมันแล้ว!)

หามาดูให้ได้นะคะ big smile

#1 By Rabbiz! on 2008-07-25 13:38